Các tác phẩm văn học nước ngoài Ngữ Văn 11

376 Lượt xem

Môn Ngữ Văn là một môn học với các văn bản là các loại hình sáng tác, tái hiện lại cuộc sống con người, xã hội qua từng thời kỳ lịch sử. Phương pháp sáng tác văn bản đã thông qua sự hư cấu, nội dung và đề tài đều được thể hiện bằng ngôn ngữ của tác giả, gọi là ngôn từ nghệ thuật. Tác giả đã tận dụng cái tài sử dụng ngôn ngữ của mình để phản ánh triệt để đời sống xã hội, con người qua từng giai đoạn.

Giáo dục Việt Nam luôn hướng đến sự toàn diện, không chỉ là dạy tri thức, nuôi dưỡng nhân tài mà còn góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện nhân cách con người. Môn Ngữ Văn trong nhà trường cũng vậy bằng cách cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về Văn học Việt Nam và Văn học nước ngoài góp phần làm tăng vốn hiểu biết của các em về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam với thế giới. Đặc biệt hơn là, ngày nay bộ môn Ngữ văn đang có những xu hướng thay đổi cách dạy, cách học, chương trình giảng dạy, nội dung bài học phù hợp với xu thế của thời đại.

>> Tham khảo ngay: Kinh nghiệm khi đi dạy gia sư cho học sinh tiểu học bạn nên biết

1. Tổng quan Văn học nước ngoài lớp 11

Văn học nước ngoài được lựa chọn trong chương trình Ngữ Văn lớp 11 của trường Trung học phổ thông chiếm dung lượng khá lớn. Nó là sự kết tinh tinh hoa văn hóa thế giới. Ta bắt gặp những tác giả nổi tiếng như là: Uy-li-am Sếch-xpia, A.X. Pu-Skin, Ta-go, Sê-khốp, V.Huy-gô, Ph.Ăng-ghen,… và những tác phẩm nổi tiếng. Nhìn chung đó là những tác phẩm giàu giá trị nhân bản, mang tính nghệ thuật cao có tác dụng bồi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách cho các bạn học sinh. Ngoài ra, được tiếp xúc với các tác phẩm,tác giả văn học thế giới nổi tiếng sẽ góp phần giúp các em học hỏi để xây dựng nền văn học Việt Nam hiện đại, là cơ sở để hội nhập với văn hóa thế giới.

2. Tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng

Trong quá trình phát triển và đổi mới của xã hội, kinh tế, văn hóa,… hiện nay thì việc tiếp thu văn hóa, văn học nước ngoài là rất cần thiết. Các nhà văn nghệ sĩ ở nước ta trên tinh thần học hỏi ở cả 2 phương diện :nội dung-nghệ thuật và hình thức. Quá trình tiếp nhận và du nhập nền văn học của các nước trên thế giới còn có nhiều khó khăn và diễn ra khá là phức tạp. Đồng thời khi nói đến việc tiếp nhận thì trước tiên ta phải nhắc đến nền văn học nước Pháp, sau đó là nước Nga và một số quốc gia khác trên toàn thế giới.

2.1 Tác phẩm thơ của Văn học nước ngoài

2.1.1 Tôi yêu em (A.X.Pu-Skin)

“Tôi yêu em” là bài thơ về tình yêu. Tình yêu là chủ đề muôn thuở của các thi nhân. Yêu và được yêu luôn là khát khao mong muốn không chỉ của riêng ai. Tuy vậy, không phải tình yêu nào cũng có yêu thương trọn vẹn, đáp án ưng lòng. Pu- skin đã thành công công trong việc bộc lộ những cảm xúc của chàng trai yêu đơn phương.

​ Tôi yêu em của Pu-Skin

- Nội dung: bài thơ là những mâu thuẫn giằng xé trong tâm trạng của nhà thơ, là nỗi khổ đau và tuyệt vọng của nhân vật trữ tình và đồng thời cũng là sự cao thượng và chân thành trong tình yêu.  Qua đó bài thơ thể hiện nỗi buồn của mối tình vô vọng, những nỗi buồn của một tâm hồn yêu đương chân thành, mãnh liệt, nhân hậu và vị tha.

- Nghệ thuật: qua cách sử dụng ngôn từ giản dị mà tinh tế kết hợp với điệp từ Tôi yêu em, đã tạo cảm xúc trong lòng người đọc. Nhịp thơ thì ngập ngừng mà sâu lắng diễn tả nỗi đau đớn thổn thức trong trái tim của người thi sĩ, khi thì mãnh liệt dâng trào, lúc lại yêu thương nồng cháy.

 

2.1.2 Bài thơ số 28 (Ta-go)

Trong các bài thơ tình của Tago, Bài thơ số 28 trong tập “Người làm vườn” là bài thơ hay hơn và gây chú ý trong lòng người đọc hơn cả. Bài thơ đã được chọn và in vào nhiều tập thơ tình hay của thế giới. Nhạc điệu trong thơ Ta-go thường du dương, êm ái, mượt mà và sâu lắng, toát lên cái thâm trầm, suy tư của con người giàu chất trí tuệ, giàu triết lí với tâm hồn đa cảm.

- Nội dung: Bài thơ thể hiện niềm khát khao của người con gái khi yêu thông qua hình ảnh ánh mắt em được so sánh như trăng kia… tình yêu mà được thể hiện qua ánh mắt là mong muốn khát khao được hiểu biết và hòa hợp. Chàng trai cũng đã bày tỏ lòng mình: Anh để cuộc đời anh … không dấu, và có thể em không hiểu điều gì nhưng biểu hiện bên ngoài chỉ là thứ yếu quan trọng hơn phải là yếu tố bên trong tâm hồn. Đồng thời bài thơ cũng nói lên những đặc trưng về cuộc đời, trái tim, và tình yêu đó là sự phức tạp, bao la, vô biên và vô cùng bí ẩn của cuộc đời và chiều sâu thế giới nội tâm con người.

- Nghệ thuật: bài thơ thuộc kiểu cấu trúc sóng, sử dụng các hình ảnh giàu tính trí tuệ, nhiều hình ảnh sinh động. Ngoài ra bài thơ còn được xây dựng trên lối kết cấu phủ định rồi đến khẳng định rồi mới đưa ra kết luận. Tác giả thành công trong việc sử dụng các hình ảnh so sánh như: viên ngọc, đá hoa trái tim, lạc thú, khổ đau với tình yêu. Kết hợp cách nói nghịch lý: anh không dấu đối lập với em không biết gì.

>> Tham khảo ngay: Chia sẻ một số kinh nghiệm giúp gia sư lấy lòng phụ huynh

2.2  Tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng

2.2.1 Tình yêu và thù hận (Uy-li-am Sếch-xpia)

“Tình yêu và thù hận” Là vở kịch nổi tiếng được viết vào năm 1594-1595, thể thơ xen lẫn văn xuôi, dựa trên câu chuyện có thật về mối hận thù giữa hai dòng họ Môn- ta- ghiu và Ca-piu-lét, thời Trung cổ và tình yêu mãnh liệt của đôi lứa.

​ Tình yêu và thù hận

- Nội dung: Tác giả đã ngợi ca và khẳng định vẻ đẹp của tình yêu thông qua câu chuyện tình yêu đầy trắc trở không nên duyên của Rô-mê-ô và Giu-li-et. Cả hai đều bị dính vào tiếng sét ái tình ngay từ cái nhìn đầu tiên, cùng rung động mãnh liệt, cùng thương mến nhau và có sự đồng điệu lạ kỳ trong sâu thẳm tâm hồn. Tình yêu trong sáng, lớn lao, mãnh liệt của họ vượt lên trên mối thù dai dẳng giữa hai dòng họ, bất chấp tất cả để đến với nhau.

- Nghệ thuật: Tác phẩm của ông là tiếng nói tự do của lòng nhân ái bao la và của niềm tin bất diệt  vào sức mạnh của tình yêu đôi lứa. Diễn biến tâm trạng nhân vật, sử dụng biện pháp so sánh ví von. Nghệ thuật so sánh đặc sắc ấy rất chân thành và được lồng trong ngôn ngữ thể hiện sự đắm say, sự nồng nhiệt của ngọn lửa tình yêu bùng cháy. Tác giả đã thành công trong việc khắc họa thế giới nội tâm nhân vật một cách sâu sắc. Cách nói, giọng điệu hồn nhiên của hai nhân vật, cũng có thể xóa đi hận thù của 2 bên dòng họ.

2.2.2 Người trong bao (Sê-khốp)

“Người trong bao” là truyện ngắn được tác giả viết năm 1898, đã khắc hoạ thành công hình tượng nhân vật Bê-li-cốp, một anh giáo chức tỉnh lẻ với cái đầu chứa đầy thành kiến. Qua đó tác giả muốn châm biếm và đả kích những người tri thức Nga với lối sống “trong bao” cổ hủ, lạc hậu, thích phê phán, bất an trước những gì vượt ra ngoài giới hạn cho phép của mình, và tự coi đó là lỗi lầm của người khác.

- Nội dung: Tác giả muốn nên án và phê phán lối sống lạc hậu lỗi thời, hèn nhát, bảo thủ và thu mình của những con người trong bộ phận tri thức người Nga, điển hình như trong tác phẩm là nhân vật Bê-li-cốp. Tác giả muốn phê phán lối sống thu mình trong cái vỏ như một cái bao ngăn cách hắn khỏi thế giới bên ngoài.

- Nghệ thuật: Tác giả đã thành công trong việc xây dựng nhân vật điển hình sâu sắc đại diện cho lớp người có lối sống thu mình. Kết hợp với giọng kể rõng rạc, từ từ chậm rãi vừa giễu cợt vừa châm biếm, mỉa mai lại thêm phần u buồn. Nhân vật trong câu chuyện đồng thời là người kể chuyện ở ngôi thứ nhất.Tác giả sử dụng ngôi kể thứ ba để tăng tính chân thực, khách quan trong tác phẩm. Giọng kể trầm tĩnh, bình thản, nhưng bên trong đầy trăn trở, bức xúc. Nhân vật được tác giả xây dựng một cách vừa cụ thể lại vừa khái quát, tính cách nhân vật thì kì quặc nhưng lại bộc lộ rõ nét tính chân thực. Nghệ thuật điển hình kết hợp với hình ảnh, chi tiết, câu nói mang ý nghĩa được nhắc đi nhắc lại nhiều lần: “Nhỡ lại xảy ra việc gì thì sao?” mang giá trị nghệ thuật riêng cho tác phẩm.

2.2.3 Người cầm quyền khôi phục uy quyền (V.Huy-Gô)

“Người cầm quyền khôi phục uy quyền” là một đoạn trích trong tiểu thuyết “Những người khốn khổ” của Vích-to Huy-gô. Họ là nạn nhân của cường quyền và áp bức (một người đang bị bắt, một người bị ốm sắp chết mong được gặp con. Trong hoàn cảnh khó khăn, khốn khổ, con người ta đã mở rộng lòng yêu thương mà giúp đỡ nhau, họ luôn mang trong mình tình yêu thương đồng loại.

​ Người cầm quyền khôi phục uy quyền

- Nội dung: tác phẩm nói về những con người nghèo khổ là nạn nhân của bọn cường quyền áp bức bóc lột. học đã cùng nhau cố gắng yêu thương nhau.

- Nghệ thuật: Cái chết bi thảm đầy thương tâm nhưng không gợi sự bi lụy. Bởi gương mặt vẫn sáng nên nụ cười, khẳng định sự mạnh mẽ kiên cường của con người và sức mạnh của tình yêu con người rất lớn mạnh, nó có thể đẩy lùi được cường quyền và áp bức. Ngoài ra tác giả còn gây dựng tình huống xung đột giàu kịch tính. Tác giả thành công trong việc khắc họa tính cách nhân vật đối lập nhằm tăng tính hấp dẫn và thu hút người đọc cụ thể là 2 nhân vật Gia-ve và Giăng –văn-giăng.

2.2.4 Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác (Ph. Ăng-ghen)

“Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác” là bài điếu của Ăng-ghen viết và đọc trước mộ Các Mác để thể hiện sự thán phục và ngưỡng mộ của mình. Sự cống hiến của Các Mác được tác giả đánh giá cao về những cống hiến hết mình của ông, đồng thời bộc lộ tình cảm, đồng cảm, thương xót của những cộng sản với nhau. Bài chính luận được viết trong hoàn cảnh đặc thù gắn với một sự kiện đặc biệt và gắn với những con người có thật chứ không phải là những hình tượng hư cấu. Tất cả những điều đó tạo ra tính chất đặc biệt của văn bản.

- Nội dung: Nhân vật trong đoạn trích là Các Mác, một nhân vật lịch sử có thật. Các Mác được đặt trong quan hệ so sánh với Đác -uyn (1809 – 1882), nhà tự nhiên học và sinh vật học người Anh, tác giả của cuốn sách nổi tiếng về nguồn gốc của các loài trên con đường chọn lọc tự nhiên xuất bản năm 1859 và là người sáng lập học thuyết Đác-uyn về tiến hoá.

Ăng-ghen, người bạn, người đồng chí của Các Mác, đồng thời cũng là người cộng sản, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng. Ông đã đánh giá cao sự cống hiến và hy sinh của Mác. Cùng với đó là niềm tiếc thương đối với người cộng sản đã ra đi.

- Nghệ thuật: Nhân vật được nói tới trong đoạn trích là Các Mác, một nhân vật lịch sử có thật. Các Mác được đặt trong quan hệ so sánh với Đác-uyn (1809 – 1882), nhà tự nhiên học và sinh vật học người Anh, tác giả của cuốn sách nổi tiếng về nguồn gốc của các loài trên con đường chọn lọc tự nhiên xuất bản năm 1859 và là người sáng lập học thuyết Đác-uyn về tiến hoá.

Ăng-ghen là  người bạn, người đồng chí của Các Mác, đồng thời cũng là người cộng sản, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về nội dung và nghệ thuật các tác phẩm văn học nước ngoài đáng chú ý trong Ngữ Văn lớp 11. Hy vọng có thể giúp các bạn bổ sung them kiến thức và vốn hiểu biết học nước ngoài. Vieclam123.vn chúc các bạn học tập và đạt kết quả tốt!