Cách xử lý khi con không muốn học gia sư tại nhà

405 Lượt xem

Những phản ứng phổ biến từ học sinh không muốn học gia sư và cách xử lý khi con không muốn học gia sư tại nhà sau đây sẽ giúp bạn có thể là gợi ý hay dành cho bạn trong trường hợp này.

Thuê gia sư riêng tại nhà là cách học thêm phổ biến được nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay, đặc biệt ở khu vực các thành phố khi các gia đình có thu nhập, có điều kiện lo cho con cái học tập hơn. Nhưng phải làm sao khi con bạn không muốn học với gia sư tại nhà? Sau đây sẽ là những lời khuyên từ một chuyên gia, một gia sư có thể sẽ là gợi ý hay dành cho bạn.

Cách xử lý khi con không muốn học gia sư tại nhà

1. Khi con bạn nói rằng “Con có thể tự học được mà”

Lúc này, bạn hãy từ tốn giải thích cho con hiểu những lợi ích khi học với gia sư riêng tại nhà rằng họ sẽ giúp con giải quyết những vấn đề khó khăn mà con đang gặp trong việc học tập môn học một cách cụ thể nhất. Gia sư sẽ giảng lại từng li từng tí những chỗ con chưa kiểu, dạy con phương pháp học tập sao cho hiệu quả hơn khiến việc học trở nên nhẹ nhàng, dễ hiểu hơn. Bạn hãy giải thích rằng không có bạn học sinh nào học tốt đều tất cả các môn được, bạn nào cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của mình. Để học tốt, học đều, một gia sư tới nhà dạy có thể giúp con khắc phục được những nhược điểm của con, giúp con học tốt cũng như giải quyết những khó khăn trong môn học mà chúng đang gặp phải.

Cần có một người hỗ trợ học tập không liên quan gì đến trí thông minh của người học có vấn đề. Bởi gia sư là người giỏi môn học chỉ tới giúp đỡ con bạn giải quyết vấn đề nào đó còn khúc mắc, khó khăn cụ thể khi học cho tới khi con bạn có thể tự học mà không cần có người hỗ trợ bên cạnh.

>> Xem thêm: Những điều phụ huynh cần biết khi tìm gia sư dạy cấp 2 cho con

2. Khi con bạn nói rằng “Một gia sư không thể giúp con học tốt đâu”

Khi con bạn học không tốt môn học nào đó lâu ngày sẽ khiến con bạn trở nên tự ti, nghĩ rằng mình không có năng khiếu học môn học đó, trí thông minh có hạn. Từ đó, con bạn sẽ ngại học, thậm chí sợ học khi tới tiết học hay phải làm bài tập về nhà, cảm thấy rất nặng nề khi phải ngồi vào bạn học vì không có kiến thức, không thể tự làm được bài.

Do đó, con bạn sẽ không có động lực để học với một gia sư, một cách học mới cho mình. Vì vậy, bạn nên nói với gia sư làm sao cho học sinh học tập theo cách thoải mái nhất, có nghĩa là dạy theo cách phi truyền thống, vừa học vừa chơi để con làm quen dần.

Bạn đừng lo ngại vì các gia sư có khả năng thích ứng tốt với từng em học sinh cụ thể nên sẽ có cách dạy để con bạn cảm thấy thoải mái nhất. Mỗi học sinh sẽ có phong cách học tập khác nhau và thường một gia sư giỏi sẽ biết những gì phù hợp với con bạn.

3. Khi con bạn nói rằng “Con không muốn nói về môn học đó”

Nếu con bạn không thích đề cập bất cứ điều gì liên quan tới môn học hay việc học ở trường, bạn hãy yêu cầu con bố trí thời gian nào có thể ngồi trao đổi với cha mẹ về việc học tập của mình. Hãy cho con bạn thích đề cập tới điều gì trong việc học trước để tạo được sự thoải mái nhất. Nếu điều này không hiệu quả, bạn hãy cho gia sư cùng ngồi trao đổi trực tiếp. Khi con bạn có thiện cảm với gia sư, chúng sẽ muốn học hơn.

Khi con không muốn nói về môn học đó

4. Khi con bạn nói rằng “Mẹ muốn con học thêm sau cả ngày học ở trường?”

Thông thường, học sinh học gần như cả ngày ở trường trong suốt các ngày trong tuần. Như vậy, thời gian học tập trên lớp của con bạn không ít, khối lượng kiến thức các môn học không hề nhỏ và rất nhiều bài tập được giao về nhà mà con bạn phải hoàn thành. Vì vậy, thật hợp lý khi con bạn muốn có những giờ phút ngắn ngủi cuối ngày để vui chơi, giải trí. Cả ngày học tập có thể khiến con bạn cảm thấy uể oải. Vì vậy, bạn tìm thuê gia sư cần là người có phương pháp học hấp dẫn, khả năng thích ứng và thấu hiểu học sinh tốt để hiểu con bạn đang mong muốn gì, phong cách học tập ra sao để tương tác tốt nhất.

Sắp xếp lịch học phù hợp với lịch học ở trường, hoạt động của con là cần thiết để chúng không cảm thấy áp lực khi học thêm gia sư. Hãy đảm bảo rằng, học gia sư không làm ảnh hưởng tới những hoạt động học tập, vui chơi giải trí của con bạn.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cho gia sư khi đi dạy cho học sinh tiểu học

5. Khi con bạn nói rằng “Con không thích học với một người lạ”

Lúc này, bạn hãy giải thích rằng, bạn lựa chọn gia sư cẩn thận, tìm thuê được một người đáng tin cậy, giỏi môn học, có khả năng dạy kèm tốt. Một người có khả năng hỗ trợ, giúp đỡ con học tập tốt nhất, có tiến bộ nhanh chóng. Vì vậy trước khi bắt đầu dạy kèm gia sư tại nhà, bạn nên thu xếp một cuộc trao đổi trực tiếp với gia sư, cho con bạn làm quen với gia sư để xem con có hòa hợp không, có thể nói chuyện và làm quen với nhau giúp con thoải mái, thân thiện để dạy kèm hay không.

Một buổi làm quen và trao đổi là rất cần thiết để bạn có thể kiểm tra lại những thông tin về gia sư, kiểm tra kiến thức và khả năng giảng dạy của gia sư. Đồng thời, bạn cần xem con có thân thiện với gia sư được hay không đảm bảo việc dạy kèm diễn ra thuận lợi, có kết quả tốt.

6. Khi con bạn nói rằng “Con không học dốt đến mức cần một gia sư riêng dạy kèm”

Lúc này, bạn hãy giải thích mình tự hào về con bạn như thế nào và mong muốn hỗ trợ tốt nhất có thể để giúp được con có thể học tốt nhất, có thể học tiến xa hơn lên đại học. Bạn nên tâm sự với con với thái độ lạc quan, giúp con có những thái độ tích cực về việc học gia sư tại nhà, trước khi đề cập tới việc gia sư tới nhà dạy kèm ra sao. Nếu con bạn e ngại sợ bị trêu chọc ở trường, cha mẹ hãy nói rằng, học với gia sư riêng tại nhà là cách học hiệu quả, tốt nhất mà con nên thử nghiệm. Có rất nhiều bạn cùng lứa tuổi con cũng đang học với gia sư riêng tại nhà và có kết quả rất tốt, không chỉ vậy những học sinh ở các lớp dưới, các anh chị lớp lớn cũng học gia sư riêng tại nhà chứ không phải chỉ riêng mình con.

Con bạn không thích học gia sư

Bạn nên nói rằng, học với gia sư tại nhà không có nghĩa là con phụ thuộc vào gia sư mà họ sẽ chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ con trong việc học tập ở trên lớp giúp con nắm chắc bài học, làm bài tập về nhà dễ dàng hơn. Còn việc học tập vẫn là của con, bạn phải tự học, tự tư duy mới có thể tiến bộ. Điều này có thể làm giảm bớt sự căng thẳng, lo lắng cho con bạn đấy.

Tóm lại khi con bạn có những thái độ không thích học gia sư dạy kèm tại nhà, bạn hãy giải thích cho con cho hợp tình hợp lý để thuyết phục con. Nếu con bạn vẫn chưa xuôi, đừng cố gắng thuyết phục mà hãy giải tỏa căng thẳng bằng cách cùng con làm những điều thú vị như chơi cờ, nướng bánh, cùng xem phim… Nếu con vẫn chưa sẵn sàng học gia sư tại nhà, bạn hãy giữ bình tĩnh và nói chuyện cởi mở với con, giải thích những lợi ích khi học gia sư đối với việc học tập của con, có thể giúp chúng đi xa hơn trên con đường học tập và thành công trong cuộc sống khi trưởng thành.

Hy vọng với các cách xử lý khi con không muốn học gia sư tại nhà ở trên sẽ giúp phụ huynh có thể thu xếp ổn thỏa, thuyết phục thành công con học gia sư mà mình tìm được.