Chia sẻ kinh nghiệm dạy gia sư tiểu học

308 Lượt xem

Dạy kèm học sinh cấp 1 cần kỹ năng và cách dạy khác so với học sinh trung học. Những chia sẻ kinh nghiệm dạy gia sư tiểu học sẽ là những gợi ý dành cho bạn.

>> Xem thêm: Những điều phụ huynh cần biết khi tìm gia sư dạy cấp 2 cho con

1. Những điều cần lưu ý khi dạy gia sư tiểu học

Công việc gia sư tại nhà là một trải nghiệm mang lại nhiều điều thú vị và bổ ích hay mang tới các bạn sinh viên kinh nghiệm tốt và một khoản tiền nhỏ. Người gia sư sẽ giúp học sinh vượt qua những khó khăn trong môn học của mình qua kiến thức và kỹ năng truyền đạt của mình. Tuy nhiên, dạy kèm học sinh cấp 1 sẽ có nhiều khác biệt so với dạy kèm học sinh cấp 2,3 nên bạn cần có ý thức về phương pháp giảng dạy, kiến thức môn học để chủ động hơn giúp học sinh nhanh chóng tiến bộ, hiểu bài. Một số kỹ năng dạy kèm học sinh cấp 1 phải kể tới như lập kế hoạch, mục tiêu học tập, tổ chức và tiến hành các buổi học linh hoạt, vui vẻ tạo sự hấp dẫn cho học sinh.

điều cần lưu ý khi dạy gia sư tiểu học

Các em học sinh tiểu học thường bị hấp dẫn bởi những bài học linh hoạt, hấp dẫn với cấu trúc độc đáo, thú vị sẽ khiến các em tập trung hơn. Dạy kèm học sinh tiểu học không chỉ có hỗ trợ các em hoàn thành các bài tập về nhà mà giúp các em có thể nắm chắc kiến thức cơ bản đã học trên lớp, giúp các em ôn tập lại kiến thức đã học cho những kì thi, bài kiểm tra. Nếu bạn chỉ kèm cặp làm bài tập về nhà cho các em sẽ khó có thể giúp các em tiến bộ trong học tập.

Bạn cần có kế hoạch học tập cụ thể cho từng buổi học với mục tiêu đặt ra để thầy – trò cùng hoàn thành trong đầu hoặc có kế hoạch cụ thể viết ra sổ ghi chép của mình. Điều này giúp cho buổi học diễn ra hợp lý hơn, linh hoạt hơn. Ngoài ra, bạn cần có giáo án riêng với các bài học đã soạn trước đó. Cách này giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của học sinh một cách thuận lợi.

Vẫn biết rằng, buổi dạy kèm cần có sự hấp dẫn, thú vị đối với học sinh nhưng việc tạo ra một buổi học sôi nổi là một thách thức, đặc biệt đối với những môn học khá khô khan như toán. Tuy nhiên, thật khó để học sinh tập trung và chú ý nghe giảng nếu như gia sư không tận tâm, nhiệt huyết với bài giảng của mình. Do đó, người gia sư luôn phải cố gắng xây dựng mối liên hệ với học sinh trong buổi học, tạo được sự thân thiện, cởi mở cũng như cố gắng làm cho bài học toán khô khan với những con số và phép tính trở nên thú vị, hấp dẫn hơn. Mẹo giúp bạn thực hiện điều này là hãy giảng bài với sự nhiệt huyết hoặc động viên, khen thưởng học sinh khi trả lời đúng câu hỏi.

Việc khen thưởng cho học sinh trong quá trình dạy kèm gia sư là điều cần thiết mà bạn cần chú ý để cổ vũ động viên các em cố gắng và chịu khó học tập hơn. Cách thường được áp dụng để tạo cho học sinh sự hứng thú là có kế hoạch bài giảng linh hoạt, năng động có thể thay đổi tài liệu trong suốt buổi học. Có như vậy, bài học mới không bị lặp đi lặp lại gây ra sự nhàm chán cho người học. Đồng thời, bạn có thể nghĩ ra một trò chơi về kiến thức liên quan để giúp học sinh ghi nhớ và hiểu bài tốt hơn.

Gia sư cần biết cách làm cho bài học trở nên độc đáo, thu hút sự chú ý của học sinh. Bạn hãy thử và đưa ra những mục tiêu học tập dành cho học sinh của mình dựa trên nhu cầu học tập của họ. Khi họ đạt được các mục tiêu đặt ra, bạn hãy đánh giá lại mục tiêu đó. Khi học sinh đạt được những mục tiêu trong các buổi học sẽ khiến họ tự tin hơn, trở nên có động lực hơn để cố gắng học tập vươn lên.

Thường xuyên trao đổi, trò chuyện với phụ huynh và nếu có thể là giáo viên trên lớp để nắm được tình hình học tập, học lực trên lớp của học sinh, những ưu nhược điểm của các em từ đó giúp bạn định hướng tốt hơn cho việc dạy kèm của mình. Bạn hãy nhờ phụ huynh hỗ trợ khi cần nhằm đảm bảo cho quá trình dạy kèm diễn ra thuận lợi và có kết quả.

>> Xem thêm: Rèn cho trẻ thói quen dậy sớm trong thời đại phát triển

2. Gợi ý kinh nghiệm dạy gia sư tiểu học giỏi

Mặc dù kiến thức học ở cấp tiểu học khá đơn giản, không phức tạp, nâng cao so với cấp 2,3 nhưng dạy kèm cho học sinh tiểu học không phải là điều đơn giản. Bởi bạn cần dạy kèm làm sao cho học sinh của mình nắm được bài học, học tập tiến bộ và cải thiện được điểm số. Sau đây là một số gợi ý hay giúp bạn trở thành một gia sư tiểu học giỏi.

kinh nghiệm dạy gia sư tiểu học giỏi

2.1. Trở thành người bạn đồng hành trong học tập của học sinh

Nếu bạn đang dạy kèm học sinh tiểu học thì cần hiểu đây là đối tượng học sinh nhỏ tuổi, chưa hiểu biết, chưa có những thói quen học tập. Vì vậy, bạn không nên dạy với phong cách quá nghiêm túc và mong đợi học trò của mình cư xử như một người lớn. Bạn hãy nhớ rằng học sinh tiểu học đang trong giai đoạn trưởng thành và phát triển nên hãy cố gắng sử dụng phong cách của các em để hòa nhập, trở nên thân thiện hơn.

Bạn có thể áp dụng các trò chơi hay kể những câu chuyện là cách nhanh nhất để lấy lòng và thu hút sự chú ý của các em. Họ sẽ thích thú biết bao khi bạn hòa nhập vào thế giới tưởng tưởng của họ. Từ đó, bạn có thể kết hợp sở thích của trẻ vào các buổi dạy kèm gia sư để thu hút sự chú ý của học sinh vào việc học bằng những câu chuyện hư cấu. Ví dụ như ra một bài tập toán tương tự có tên của nhân vật Superman mà học sinh yêu thích chẳng hạn.

Một cách khác để làm thân với học trò là thỉnh thoảng bắt chước các hành vi của trẻ. Điều này sẽ dễ dàng lấy được sự đồng thuận từ học trò của mình khá tốt.

2.2. Tạo ra những buổi học vui vẻ

Hầu hết học sinh tiểu học còn ở độ tuổi ham chơi, thích sự vui vẻ, đặc biệt là học sinh mẫu giáo hay lớp 1,2,3. Vì đây là độ tuổi giao thời từ thời thơ ấu sang tuổi đi học. Do đó, gia sư cần tạo ra được những buổi học vui vẻ, thú vị để mang lại niềm vui cho các em ngay cả khi học tập. Những yếu tố như thể thao, âm nhạc hay nghệ thuật, làm các đồ vật thủ công mà bạn nên xen kẽ vào trong các buổi học hoặc giờ giải lao để tạo được hứng thú cho các em.

Tạo ra những buổi học  gia sư vui vẻ

Ví dụ, nếu bạn đang dạy học trò ghi nhớ các bảng nhân và chia có thể cho chúng hát các bài hát học các bảng phép tính nhân. Tùy vào độ tuổi và học lực của học sinh, bạn có thể chọn bài hát nâng cao hơn. Ngoài ra, bạn có thể mua cho học sinh các món đồ chơi nhỏ hay bánh ngọt để “mua chuộc” chúng và yêu cầu học sinh trật tự hơn trong giờ học. Những điều này có thể tạo ra những niềm vui cho học sinh, giúp bạn trở thành một gia sư cực tâm lý.

2.3. Trở thành một gia sư gương mẫu

Điều này có thể khiến bạn không nhìn thấy nhưng đối với học trò có thể gây ấn tượng nhiều hơn bạn nghĩ. Học sinh sẽ theo dõi từng bước chân của “thầy dạy” của mình, theo dõi các hành vi, cử chỉ của bạn. Do đó, bạn cần trở thành một tấm gương tốt khi đi dạy gia sư tiểu học tại nhà. Ví dụ nếu bạn muốn họ luôn hoàn thành tốt bài tập về nhà mà gia sư giao thì cần nhất quán trong việc giao bài tập về nhà cho học trò. Nếu đôi khi, bạn quên không giao bài tập về nhà, học sinh của bạn sẽ hiểu ngầm rằng điều đó không quan trọng. Sau đó, bạn sẽ thấy học sinh của mình sẽ thường xuyên không làm bài tập về nhà được giao.

Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm dạy gia sư tiểu học ở trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để trở thành một người dạy kèm giỏi, có thể giúp học sinh học tốt hơn.