Gia sư tiểu học và những điều cần biết

414 Lượt xem

Nhu cầu tìm gia sư chất lượng cao dạy tiểu học đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây do giáo dục có nhiều thay đổi, cải cách, các phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy kèm cho con em tại nhà. Rất nhiều bạn đi làm gia sư tiểu học nhưng vẫn chưa tìm ra được những phương pháp phù hợp để có thể giúp học sinh học tập một cách hiệu quả nhất. Ở bài viết dưới đây, tôi xin gửi tới các bạn một số kinh nghiệm đi làm gia sư cấp học này.

1. Thấu hiểu tính cách học sinh để có phương pháp dạy phù hợp

Học sinh tiểu học thường khá hiếu động. Mức độ tập trung của các em thường không cao, và rất dễ chán nản. Để hiệu quả của buổi học tốt hơn, người gia sư cần phải thấu hiếu tâm lý và tình cách của từng em một để có những biện pháp sư phạm hợp lý.

Gia sư cần thấu hiểu tâm lý học sinh

Đối với học sinh có tính cách hướng ngoại

Những bé này thường khá nghịch ngợm và thích quan sát mọi thứ xung quanh. Nhìn chung, những đối tượng học sinh này tiếp thu bài nhanh và khá thông minh. Gia sư khi giảng dạy cần thu hút sự chú ý của các em bằng hình thức “chơi mà học”. Các bạn có thể sử dụng một số công cụ như flashcard, que tính, bảng chữ cái thông minh, bảng ghép hình chữ cái…. Những công cụ này giúp các em học tập rất nhanh đồng thời tạo hứng thú, không gây cảm giác chán nản.

Đối với học sinh nhút nhát

Các bạn nên tiếp cận, trò chuyện với học sinh nhiều hơn để các bé thực sự coi gia sư như người bạn lớn tuổi. Khi đó, việc giảng dạy sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, bạn có thể dễ dàng tìm ra những điểm sáng của học sinh mình và khai thác triệt để chúng đồng thời khắc phục những mảng kiến thức còn lỗ hổng.

Đối với học sinh chậm phát triển

Đây là một trong những đối tượng khó giảng dạy nhất. Bạn không chỉ phải dạy kiến thức, mà còn phải dạy các bé cả những kỹ năng tối thiểu. Các bé này có thể rất nghịch ngợm, cũng có thể vô cùng nhút nhát, bạn cần phải có cách xử lý linh hoạt và quan trọng nhất là không dùng những từ ngữ nặng, không quát mắng, giảng dạy bằng tình yêu và tâm huyết. Tin tôi đi, sau một thời gian, nhất định các bạn sẽ nhìn thấy những chuyển biến tích cực của học sinh mình.

2. Sáng tạo không ngừng

Trẻ em đôi khi có những suy nghĩ rất sáng tạo, không giống như suy nghĩ chung của người lớn. Khi đó, gia sư đừng vội bác bỏ những ý kiến của các em. Bạn có thể đưa những kiến thức chuẩn mực trong sách giáo khoa vào đầu các em bằng những phương pháp khác và ở thời điểm khác. Hãy kích thích nhiều hơn nữa sự sáng tạo của các em, để học sinh có những liên tưởng sâu rộng, sẽ giúp cho quá trình tìm hiểu kiến thức của các em trở nên nhiều sắc màu hơn.

3. Trao đổi phương pháp dạy đối với phụ huynh

Trước khi nhận lớp, gia sư cần phải có nói rõ với phụ huynh về chiến lược giảng dạy của mình.  Nhiều phụ huynh thường có xu hướng chiều con, khi gia sư muốn áp dụng những biện pháp giảng dạy nghiêm khắc, cần phải trình bày rõ với phụ huynh đồng thời nhờ những phương pháp sư phạm kết hợp.

Sư ủng hộ của phụ huynh sẽ giúp cho hiệu quả của việc giảng dạy tăng cao rõ rệt.Ngoài giờ phụ đạo, bạn có thể nhờ phụ huynh kiểm tra mức độ hoàn thành bài tập của các bé. Khi có sự chuẩn bị đầy đủ, chắc chắn thời gian học sẽ được tận dụng tối đa hơn.

4. Nắm rõ chương trình cải cách

Hiện nay, ở cấp tiểu học, áp dụng rất nhiều các phương pháp giáo dục mới, tiêu biểu là giáo dục VNEN.  Xét về kiến thức, chương trình tiểu học khá đơn giản đổi với hầu hết người lớn, tuy nhiên gia sư cần phải nắm được cách học mới hiện nay, để giảng dạy theo đúng chương trình học của các em. Từ cách viết chữ, kích cỡ các chữ, cách đánh vần đều có sự thay đổi so với trước đây. Các bạn làm gia sư phải thường xuyên cập nhật để áp dụng chuẩn.

Gia sư  cần nắm rõ chương trình cải cách

Một số bạn đi dạy gia sư tiểu học, nhưng lại vẫn áp dụng theo những chuẩn mực kiến thức cũ và phương pháp giảng dạy cũ. Điều này, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của quá trình giảng dạy

5. Không đặt áp lực quá nặng lên học sinh

Cả phụ huynh và gia sư đều không nên đặt những áp lực nặng nề lên học sinh. Một số bạn khi đi dạy thường nói rằng : “ con phải cố gắng đứng vị trí đầu tiên”, “ con không được thua kém các bạn”. Điều này, hầu như đều xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn các con nỗ lực cố gắng hơn trong học tập. Tuy nhiên lại vô hình chung đặt áp lực lên con trẻ. Các bạn chỉ cần nhìn thấy sự nỗ lực cố gắng hết sức của con là đủ, khi cả gia sư và học sinh đều không ngừng phấn đấu, hãy động viên các em ngay cả khi kết quả không quá xuất sắc. Các bạn cũng nên chia sẻ với phụ huynh về vấn đề này để học sinh có thể được học tập với một tâm lý thoải mái nhất.

Rất nhiều trường hợp,sau một thời gian học, mặc dù các bé đã cố gắng chăm chỉ, gia sư hướng dẫn rất tận tình nhưng kết quả không đạt được mức xuất sắc. Lúc này, ngoài việc tìm phương pháp dạy phù hợp hơn, bạn cần động viên để các bé không bị chán nản. Khi được tin tưởng, các em sẽ cố gắng  nhiều hơn và có thể phát huy tối đa được những gì bản thân đang có, có thể không phải là kiến thức văn hóa mà là một môn năng khiếu nào đó chẳng hạn.

6. Tác phong nghiêm túc

Học sinh tiểu học còn nhỏ tuổi, nên thường rất dễ bắt chước những hành động, cử chỉ của gia sư.

Gia sư cần có tác phong nghiêm túc

Bạn cần phải đi làm đúng giờ,nếu có thể hãy đến trước năm đến mười phút để trò chuyện và cùng học sinh chuẩn bị sách vở cho buổi học. Hãy ăn mặc gọn gàng lịch sự mỗi khi đi dạy, tuyệt đối không trang điểm quá đậm, sẽ  không phù hợp với công việc gia sư, đặc biệt là với những đối tượng nhỏ tuổi như học sinh tiểu học.

7. Không tập trung lịch học vào ngày cuối tuần

Các bạn không nên tập trung lịch học vào ngày cuối tuần, mà nên sắp xếp vào những buổi trong tuần. Học sinh tiểu học còn nhỏ tuổi, nhu cầu giải trí, vui chơi cao hơn các cấp học khác. Thông thường, học từ 3- 4 buổi tối trên tuần là hợp lý nhất, gia sư có thể cùng học sinh hoàn thiện bài tập trên lớp, chuẩn bị cho các tiết kiểm tra và học nâng cao thêm từ nền tảng kiến thức cơ bản.

Các bạn không nên bố trí lịch học quá dồn dập, mà nên dãn cách các buổi học để các bé có thời gian tự ôn luyện và nhìn nhận bản chất kiến thức.

Dạy gia sư tiểu học không phải là điều đơn giản. Yêu cầu của các bậc phụ huynh khi tìm gia sư tiểu học cho con em thường rất cao. Các bạn không chỉ là người dạy kiến thức mà còn dạy các em cả cách ứng xử với thầy cô, bạn bè. Bạn cần đặt tâm huyết của mình vào công việc và phải có tấm long yêu quý trẻ em, thân thiện, cởi mở để vừa làm thầy, vừa làm bạn. Ở bài viết trên đây là những chia sẻ cơ bản về kinh nghiệm khi đi gia sư tiểu học. Hy vọng có thể đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn đã, đang, sẽ  đi gia sư cho cấp học này.