Giúp trẻ tự giác học tập sau kỳ nghỉ

317 Lượt xem

Học tập luôn là trách nhiệm hàng đầu đối với trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nâng cao ý thức thái độ cũng như tự giác trong học tập là cần thiết đối với trẻ, ngày nay, luôn có quá nhiều thứ hấp dẫn các bạn trẻ, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung học tập, tự giác của trẻ. Phụ huynh luôn là người đồng hành  với các bạn trên chặng đường đi đến thành công, khi kiến thức của trẻ càng ngày càng phức tạp, không phải phụ huynh nào cũng biết cách giúp trẻ chủ động trong việc học, đặc biệt tình trạng này phổ biến với trẻ sau những kỳ nghỉ dài khiến quá trình học tập cũng như kết quả của bé sa sút nếu trẻ lơ là trong việc học, hình thành những thói quen không tốt. Vieclam123.vn luôn cùng cha mẹ trong việc tìm gia sư chất lượng và uy tín trên hành trình lĩnh hội kiến thức của trẻ, tham khảo bài viết dưới đây để biết được các phương pháp giúp trẻ tự giác học tập sau kỳ nghỉ để có phương án tốt nhất cho trẻ.

>> Tham khảo: Những điều phụ huynh cần biết khi tìm gia sư dạy cấp 2 cho con

1. Cho trẻ tự chọn môn học mà các bé yêu thích

Trẻ em, ở độ tuổi nhận thức cũng như tâm lý đang phát triển một cách non nớt, mọi suy nghĩ hành động của trẻ chưa có sự nhận thức cao, khi trẻ mới tiếp xúc với môi trường kiến thức, mọi thứ đều mới mẻ với trẻ. Các bạn thường muốn làm những gì mình yêu thích, những đam mê, say mê với những thứ đó, nhận thức được điều này, phụ huynh nên nắm bắt thời cơ để kích thích trẻ học những môn trẻ yêu thích, để hình thành thói quen học tập cho trẻ, cho trẻ luyện tập các bài tập dễ sau đó mới tăng dần mức độ kiến thức phù hợp với trình độ kiến thức của trẻ, trẻ sẽ không nhanh chán, bỏ cuộc, đừng bắt trẻ học quá lâu trong một thời gian dài hay học liên tục trong tuần, nên lên có cho một lịch trình học cụ thể và thích hợp với các bạn. Khi trẻ không hứng thú lắm với việc học, cha mẹ hãy bắt đầu với các bạn bằng những câu chuyện hay trò chơi mà liên quan đến môn học đó, hoặc cho trẻ thư giãn một chút để trẻ lấy lại tinh thần học sau một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi của kỳ nghỉ.

2. Không bắt trẻ học một cách vội vàng với tốc độ cao

không bắt trẻ học cách vội vàng

Kỳ nghỉ là khoảng thời gian thoải mái nhất với trẻ, trẻ sẽ tha hồ chơi rồi ngủ, làm những điều mình thích, được đi chơi, du lịch với gia đình, bạn bè, khoảng thời gian mà trẻ không phải suy nghĩ bằng đầu óc, lo nghĩ về sách vở, đó là khoảng trời riêng của trẻ. Lúc này, phụ huynh thường có tâm lý là con có rất nhiều bài tập chưa hoàn thành sau kỳ nghỉ dài, nên luôn có suy nghĩ thúc ép cũng như giục con phải hoàn thành hết bài tập trong thời gian ngắn mà không nghĩ rằng để con trở về với nề nếp cũ là một giai đoạn không hề dễ nếu cha mẹ không có phương pháp tốt nhất.

Cha mẹ nên động viên, trò chuyện với con khi kết thúc kỳ nghỉ lễ, để trẻ có tâm thế hào hứng cho việc học trở lại, trẻ thấy được sự nghỉ ngơi đã đủ và vai trò học tập đối với các bạn là rất quan trọng, trở lại trường lớp với thầy cô bạn bè cho trẻ có những điều mới mẻ hơn nữa. Cha mẹ nên nhẹ nhàng, khuyên bảo, kết hợp cân bằng việc học một cách hợp lý để trẻ thấy đi học là điều rất bình thường với tâm lý sẵn sàng chuẩn bị như trước

3. Phụ huynh dành nhiều thời gian quan tâm trẻ

Khi xã hội ngày càng phát triển nhanh, nhu cầu của con người nâng cao, cha mẹ luôn bận rộn thời gian với công việc cá nhân và công việc gia đình, mà thời gian dành cho con không có nhiều, đặc biệt biệt thời gian quan tâm đến việc học của các bạn trẻ. Cha mẹ nên cân bằng công việc, để thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương dành cho trẻ để trẻ cảm nhận được và không thấy mình cô độc, cùng con trao đổi cũng như chia sẻ mọi vấn đề học tập trên trường lớp, ngoài xã hội để con có tâm lý hào hứng  trong học tập, bồi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình cảm gia đình một cách tốt hơn. Gia đình là nơi trẻ sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng trẻ khôn lớn, nơi đầy ắp tình yêu thương cũng như nơi đậu bến an toàn cho trẻ trước những khó khăn của cuộc sống nên việc học tập tại nhà và nhận được sự chăm sóc chu đáo của cha mẹ luôn là nền tảng trẻ có động lực học tập và không ngừng phấn đấu cố gắng bản thân, có ý thức tự giác học sau kỳ nghỉ dài là điều các bạn sẽ làm được khi mọi điều kiện đều tạo cho trẻ cảm giác học tập là trách nhiệm của bản thân

4. Kết hợp việc học và chơi của trẻ

Hình thức vừa học vừa chơi, là cách thức nhẹ nhàng giúp trẻ lấy lại tinh thần, lý tưởng nhất để trẻ bắt đầu quay lại học sau kỳ nghỉ hè, vừa học đan xen với giải trí, kích thích não bộ trẻ phát triển một cách tích cực. Ở độ tuổi các bạn trẻ, khi tâm lý trẻ con ngây thơ, khi trẻ không được vui chơi thì trẻ rất mất hứng với việc học, lười học, khi đó phụ huynh nên biến việc học của trẻ bằng những trò chơi liên quan đến bài học, trẻ vừa tiếp thu được kiến thức vừa được cảm thấy thư giác, thoải mái nhưng cũng phải vừa vừa với trẻ, và sự nghiêm khắc nghiêm túc trong việc thư giãn trò chơi cũng rất cần thiết để trẻ không đi sai hướng trong việc cảm nhận môn học.

>> Tham khảo: Một số cách xử lý khi con không muốn học gia sư tại nhà

5. Phụ huynh cùng con tạo không gian học tập

phụ huynh cùng con tạo không gian phù hợp

Không gian học tập là yếu tố quan trọng, một phần giúp tạo cảm giác tốt cho các bạn trong việc học tập, phụ huynh nên chọn không gian học tập đầy đủ ánh sáng, thoáng mát, yên tĩnh để trẻ có thể tiếp thu tập trung tốt nhất, thường xuyên tạo ý thức thói quen tốt cho trẻ bằng việc hướng dẫn con dọn dẹp phòng con, sắp xếp đồ dùng một cách sạch sẽ, gọn gàng. Đặc biệt, sau chuyến đi chơi dài ngày của trẻ, việc hành trang lại góc học tập là cần thiết, cha mẹ cùng con làm không gian bằng những điều con thích thú như dán tường màu con thích, hình thú con yêu, giúp con thấy được sự sáng tạo và mới mẻ của bản thân, cũng như tâm quan trọng của việc học tập cho trẻ để trẻ tạo ra không gian mình mong muốn, cũng như dần làm chủ với trách nhiệm học tập của mình và đem lại kết quả học tập cao cho trẻ.

6.Tạo tâm lý thái độ tích cực cho trẻ

Các bạn trẻ, ở độ tuổi này, lời khen ngợi luôn là điều thích thú với trẻ, động viên và ca ngợi trẻ dù việc nhỏ hay lớn, việc học tập trên trường lớp hay ngoài xã hội khiến trẻ yêu thích, khi trẻ muốn kể cho cha mẹ về những thứ trẻ làm trong ngày là lúc trẻ muốn được tâm sự, động viên cũng như phản hồi tốt của cha mẹ. Cha mẹ không nên chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của trẻ nên tích cực phát huy các ưu điểm, tiến bộ mà trẻ không ngừng cố gắng, cha mẹ có thể khen ngợi trẻ bằng lời nói yêu thương hay bằng hành động như tặng trẻ món quà trẻ yêu thích khi trẻ được điểm cao trong kỳ thi, hay thưởng cho trẻ chuyến đi chơi với gia đình, bạn bè giúp trẻ luôn có suy nghĩ tích cực trong học tập. Trẻ còn quá nhỏ với để hiểu suy nghĩ của người lớn, nên khi trẻ làm việc gì có lỗi hay sai thì cha mẹ cũng nên nhẹ nhàng dạy bảo cho trẻ với tâm lý thoải mái để trẻ thấy được an toàn và thấy bản thân các bạn không đúng và cố gắng sửa lỗi. Khi trẻ thư giãn quá lâu, dẫn đến việc trẻ nghe lời khi cha mẹ giục là điều không hề dễ dàng, nếu không tích cực cũng có phương án dạy trẻ của bậc phụ huynh thì kết quả đem lại không có sự hiệu quả.

7. Tìm gia sư học tại nhà ôn lại kiến thức cho trẻ

tìm gia sư tại nhà ôn tập cho trẻ

Cha mẹ luôn là người tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con, luôn bên con trên chặng đường khó khăn đến vinh quang, mọi cử chỉ hành động của cha mẹ luôn được các bạn học theo một cách rất nhanh, do đó, cha mẹ cũng phải rèn luyện ý thức bản thân để trở thành tấm gương tốt cho bé trong việc hình thành thói quen học tập tốt nhất. Khi thấy kiến thức của con một ngày sa sút do không tập trung hay không có ý thức học tập sau ngày nghỉ dài thì việc đầu tư gia sư tại nhà cho con là lựa chọn đúng đắn của phụ huynh, gia sư trực tiếp tiếp xúc với con sẽ biết được khả năng tiếp thu kiến thức của con và biết được con yếu phần nào để không ngừng cố gắng và phát triển con và việc lựa chọn gia sư tốt cho con là khó khăn của cha mẹ. Vieclam123.vn là trang web tìm kiếm gia sư uy tín và chất lượng được nhiều phụ huynh lựa chọn và tin tưởng khi giao việc tìm người kèm cặp con em mình, trang web giải quyết mọi thắc mắc và đáp ứng mọi mong muốn của phụ huynh trong việc học tập của con với mục tiêu cuối cùng chất lượng học của con đạt kết quả cao và sự đầu tư của cha mẹ là sự chuẩn bị mọi hành trang cho trẻ để trẻ đi đến con người thành công một cách nhanh nhất và kết quả đó cũng là phần đền đáp công lao to lớn của cha mẹ.