Mẹo gia sư lấy tình cảm phụ huynh

417 Lượt xem

Có thể bạn chưa biết, lần gặp mặt đầu tiên của gia sư và phụ huynh rất quan trọng. Lần đầu tiên gia mắt phụ huynh học sinh chắc hẳn các bạn gia sư trẻ là sinh viên năm nhất, năm hai, lần đầu đi làm, lần đầu tiếp xúc với phụ huynh học sinh sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị cho mình một số kinh nghiệm khi gặp phụ huynh và học sinh.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm khi đi dạy gia sư cho học sinh tiểu học bạn nên biết

1. Đi đúng giờ

Gia sư nên đi đúng giờ

Giờ giấc là một trong những yếu tố bạn cần phải chú ý ngay từ buổi gặp đầu tiên. Bạn không nên đi trễ, bạn có thể chủ động đi sớm hơn 15 phút để có thể tránh các sự cố xảy ra như tắc đường xảy ra như là: tắc đường, không tìm được địa chỉ nhà phụ huynh,... việc bạn đi đúng giờ là thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng thời tạo không khí cởi mở cho buổi gặp đầu tiên. Có nhiều bạn đã từng trải qua những phụ huynh khó tính, họ yêu cầu cao về tính chuyên nghiệp, phải đúng giờ như lịch hẹn, nếu không họ có thể từ chối bạn ngay lúc đó. Ngoài ra, việc bạn đến sớm hơn một chút, bạn sẽ có thêm thời gian để trò chuyện, chào hỏi, làm quen vui vẻ với gia đình trước khi vào công việc chính.

2. Tác phong chuyên nghiệp

Là một người thầy cần phải tạo cho mình sự uy tín, tín tưởng và tôn trọng từ phía phụ huynh. Trang phục là điều dễ gây ấn tượng nhất, là gia sư bạn nên ăn mặc lịch sự, nhã nhặn, gọn gàng, giản dị. Nếu bạn là gia sư nam thì bạn không nên mặc quần lửng, nếu là nữ bạn không nên mặc  váy quá ngắn. Nếu bạn đang nhuộm tóc hay sơn móng tay, móng chân, bạn nên thay đổi lại ngoại hình để tránh gây mất điểm trong buổi ra mắt phụ huynh đầu tiên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có những hành động, cử chỉ, cách giao tiếp, cách hành xử lịch thiệp, nhã nhặn không nên xuề xòa và thiếu tính nghiêm túc.

>> Tham khảo: Tầm quan trọng của môn Ngữ Văn trong việc ôn thi đại học

3. Trao đổi với phụ huynh

Trao đổi với phụ huynh

Khi tìm việc làm gia sư các bạn sinh viên hoặc giáo viên nên lưu ý trong buổi gặp đầu tiên phụ huynh sẽ đề cập ngay đến vấn đề học tập của con cái. Họ có thể nói cho bạn biết năng lực tập và điểm số của con họ đang ở mức độ nào. Qua đây bạn có thể nắm bắt được phần nào thực lực của em học sinh đó, bạn tránh nên hỏi những câu hỏi thiếu tính chuyên nghiệp như là: “ Cô chú muốn cháu dạy như thế nào ạ?” hay hỏi câu “Cô chú muốn cháu dạy bắt đầu từ đâu ạ”,... Thay vào đó bạn nên đưa ra những câu hỏi mở để dễ dàng nắm bắt tâm lý và năng lực học tập của học sinh đó. Bạn nên nói chuyện với phụ huynh một cách nghiêm túc, tự tin với giọng nói rõ ràng, dễ nghe. Bạn không nên tỏ ra rụt rè, e ngại, nhút nhát nếu để phụ huynh thấy được họ sẽ đánh giá không hay về bạn. Khi phụ huynh có hỏi bạn về phương pháp giảng dạy thì bạn nên trả lời với phụ huynh rằng:  “Lát nữa cháu xin phép cô chú, cháu cho hoc sinh làm bài đánh giá năng lực ngắn. Khi đó cháu biết được năng lực học sinh đến đâu, cuối giờ cháu xin thông báo kế hoạch học tập và phương pháp giảng dạy phù hợp nhất”

4. Tiếp xúc với học sinh

Học sinh chính là cầu nối giữa phụ huynh và gia sư. Tất cả những điều tốt xấu từ bạn, chúng đều kể hết cho bố mẹ nghe. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kĩ tính cách, sở thích của học sinh để trong lúc giải lao hay trao đổi ngoài giờ bạn có thể thể hiện những điều bạn hiểu biết về chúng. Bạn cũng nên tạo sự thoải mái trong học tập như: giao số lượng bài tập vừa đủ cho học sinh, có thể trao đổi bài trên lớp hoặc trao đổi bài qua tin nhắn hoặc tâm sự với học sinh những câu chuyện hằng ngày. Bạn càng tăng tương tác với học sinh thì việc giảng dạy và học tập càng hiệu quả. Gia sư dạy tốt nhưng học sinh không thích gia sư đó thì cũng khó mang lại kết quả học tập như mong muốn. Bởi vậy hãy nắm bắt tâm lý học sinh, chiếm được cảm tình từ học sinh thì phụ huynh cũng sẽ mến bạn.

Về vấn đề ngoài lề chuyện học tập như là nói chuyện, hỏi thăm xã giao như là: vợ chồng nhà chị ăn tối chưa ạ? Nếu thấy ông bà của học sinh ở đó thì có thể khen một vài câu về sức khỏe của họ, ....Bạn nên nói chuyện, giao tiếp với phụ huynh một cách tự nhiên, hoạt bát, nếu họ có hỏi gì thì vui vẻ trả lời và tùy cơ ứng biến khôn khéo.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lấy lòng phụ huynh học sinh. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn trong quá trình giảng dạy. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong sự nghiệp giảng dạy!!!