Góc nhìn khách quan về việc đi du học

454 Lượt xem
Người nào ko ra nước ngoài cũng tưởng tượng đi du học cực kỳ vui sướng. Trình học ko lớn giống Việt Nam, sẽ được sinh sống với cách sống hiện đại, sẽ đc kết bạn, sẽ hứng thú. Có được vô số thời gian mà đi làm. Thế nhưng hiện tại liệu là được giống mọi điều chúng ta tưởng tượng không?
Khía cạnh trần trụi về việc theo học ở xứ lạ

Du học chẳng hề vui sướng một chút gì cả đâu nhé. Nhất là trong thời gian đầu đặt chân đến đất nước xa lạ. Tất cả mọi chuyện hoàn toàn mới mẻ, phải xa ba mẹ, mọi điều sẽ phải một thân lo liệu. Sung sướng hả nếu phải ở chỗ xa xôi, cách trở gia đình hàng ngàn dặm bay. Một chốn chỉ có chính ta chống chọi với những chông gai trong bước đường trước mắt. Đấy là nỗi nhớ nhà đeo bám những đêm muộn hiu quạnh quẩn quanh trong tâm khảm bạn, dòng lệ muốn tuôn trào khi mà nghe thấy giọng nói of mẹ. Là khác nhịp sinh học khiến bạn mệt nhọc. Với sự đơn độc chẳng có bè bạn bên cạnh.
Sướng thế nào lúc bệnh tật, không ba mẹ cạnh bên. Một thân một mình xoay sở giữa xứ người lạ lẫm. Sướng sao khi chớt hiểu được việc học tập ở xứ người chẳng như bản thân vẫn tưởng. Đấy chẳng phải màu hồng mà còn là các khó khăn, là những khoảng cách suy nghĩ, về tiếng nói và vô vàn điều nữa. Và có thể biết được rằng thực sự bản thân không giỏi giống như bạn vẫn thường ảo tường.
Sung sướng gì khi có lúc cần phải tằn tiện từng nghìn, để sống còn được ở trong 1 quốc gia đang có giá cả đắt đỏ như này. Sướng ư khi mà món ăn bản thân tôi chẳn thể ăn. Vui sao nếu ba hôm các bạn chỉ dùng tái 1 món ăn.
Thật thích thú lúc mình học và làm mọi việc. Vui làm sao với khoảnh khắc chạy xe từ cơ quan đến căn phòng trong khuya lạnh. Thật vui với cái lạnh tê buốt ở Paris.
Cái nhìn chân thực về việc đi du học

Vui ư khi mà bản thân tôi luôn phải hạn chế bản thân trước rất nhiều cám dỗ trong cuộc sống. Sướng sao khi phải lãng quên 1 căn phòng thoải mái mà bắt đầu phải chấp nhận cùng với cái cảnh share phòng cùng với 2, ba thậm chí là nhiều hơn thế ở trong 1 phòng trọ chật chội. Vui được ko khi mà mỗi sớm tỉnh dậy, chờ được vào nhà vệ sinh để đánh răng.
Có sướng không khi mà gửi đi hàng nghìn hồ sơ xin việc mà không có ở đâu nhận. Vui ư khi mong mỏi mỗi ngày trôi qua chỉ do một buổi tìm việc.
Nhưng rồi tới cuối cùng thì tất cả các điều đó chỉ là một con số 0 tròn trịa & dần dần tôi mất đi niềm tin trong xã hội.
Có khi ngước lên bầu trời xanh và tự hỏi "Liệu việc làm này có đúng?". Bản thân tôi buồn chán quá rồi. Thật sự rất mệt mỏi.
Nhìn bản thân mình qua gương và tự dưng òa khóc bởi cảm thấy bẩn thân kém cỏi quá. Nhiều ngày đêm sách vở, hàng nghìn sự vất vả đã phải đối mặt mà cho đến bây giờ vẫn thiếu sót. Vậy thì du học có sướng không nào?