Những tô bánh canh sóng sánh như là tô cháo tại miền Nam

829 Lượt xem

Khi mới nhìn bát bánh canh bột canh có màu trắng đục như thể là bát cháo, thế nhưng ai đã từng thưởng thức món ăn đó đều khó tránh được sự thu hút của sức biến tấu tuyệt hảo.

Món bánh canh ở miền Nam đã được hệ mặt trời khen

 

Tổng hợp​ một thói quen hằng ngày

Người dân miền Tây hay có nếp sống sáng tinh mơ mở mắt ra ăn một bát hủ tíu, bánh canh, về đêm không khí mát mẻ đã thèm lấp bụng bằng bánh canh, hủ tíu. Xuôi chiều khu đất miền Tây, qua mỗi 1 tỉnh bát bánh canh xuất hiện rất nhiều thay đổi không giống nhau.
Những dân thành phố Sài Gòn chuộng bánh canh cua, miệt Trà Vinh, Sóc Trăng muốn ăn những món có hương vị nước dùng đậm đà, hướng cho gia vị của dân tộc Khmer thì tại các khu vực bắt đầu từ Tiền Giang, Bến Tre, Long An rất ưa chuộng bánh canh sản xuất từ gạo xắt nhỏ.

Xem thêm: Khám phá tìm tòi địa danh của vùng núi Lạng Sơn

Mỗi một tô bánh canh gạo xắt hay dọn kèm với bát nước mắm gừng.

Với tất cả món ăn thuần Việt Nam khác, bánh canh bột xắt cũng gọi tên theo hướng làm. Bột gạo sau khi trộn đều sẽ cán mỏng ra với chai thuỷ tinh, tiếp theo đưa lên trên thớt, cắt thành mỗi thanh dài, đưa vào thùng đun sôi ùng ục để sợi bột chín. Một cách theo kịch bản, bột gạo khi nhúng sẽ được cho ra để có thể đặt vào nồi chưa nước lèo vịt, nấu sợi bột qua một lượt nước nữa để ngấm hương vị nước luộc vịt. Kết thúc bạn sẽ cho ra số lượng nước dùng sền sệt, đặc quánh với màu trắng đục của bột gạo, cũng đặc na ná như súp, bên bề mặt nổi váng màu vàng đục của nước mỡ đun vịt.
Bánh canh làm từ bột xắt nhỏ thịt vịt hay phải thêm nước chấm cho kèm với chanh tỏi ớt với nước mắm mới gọi là “đúng kiểu”. Khi bạn ăn 1 bát bánh canh, người ta khi ăn có nếp sống lấy thêm một miếng máu nếp đi kèm mắm gừng. Mỗi 1 người dân khi bán thường hay có được cách nấu riêng biệt, để chú trọng nhất là nêm nếm tại công đoạn luộc vịt, từng người chế biến 1 loại tiết nếp không giống nhau, nhiều người thả thêm nấm, móng heo nếu muốn gia tăng hương liệu đến bánh canh.