Mẫu CV IT tiếng Anh dành cho ứng viên

214 Lượt xem

  Có nhiều người thắc mắc không biết các mẫu CV IT Tiếng anh viết như thế nào? Đừng lo lắng về điều này, bởi chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ở bài viết dưới đây.

1. CV IT là gì?

cv it là gì

  Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe thấy cụm từ CV IT tuy nhiên bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của nó. CV IT thực chất là một bản sơ yếu lý lịch bao gồm các nội dung như: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích của ứng viên mà nhà tuyển dụng quan tâm khi tuyển dụng vị trí IT( hay còn gọi là công nghệ thông tin). Càng ngày, công nghệ thông tin càng phát triển đòi hỏi con người cũng phải có sự tiến bộ vượt bậc hơn trước kể cả việc làm hồ sơ xin việc. Nếu như bạn có một CV hoàn hảo chắc chắn sẽ tăng cơ hội trúng tuyển gấp đôi.

  Tuy nhiên việc viết một bản CV gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng không hề dễ dàng, đặc biệt là bản CV tiếng Anh. Đối với những sinh viên mới ra trường, các lập trình viên còn non trẻ, kỹ năng chưa tốt thì đây càng là nỗi lo với họ, họ phải đặt ra các chiến lược để có thể lọt vào vòng phỏng vấn sâu hơn, tăng cơ hội việc làm cho bản thân. Vậy, làm sao để có thể tạo được CV IT tiếng Anh hoàn hảo, hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp bài viết bên dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

2. Cách phân loại CV IT

Thế nào là cv it tiếng anh

  Tùy vào đối tượng, mục đích mà CV IT được phân loại  như sau:

2.1. CV IT theo đối tượng

  - CV IT cho người đi thực tập ngành công nghệ thông tin: Đây là bản CV bạn viết khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với những sinh viên ngành công nghệ thông tin năm 3, năm 4, nhà trường thường yêu cầu các sinh viên tham gia thực tập ở các công ty, tổ chức, doanh nghiệp để rèn luyện thêm kỹ năng đồng thời làm quen với môi trường làm việc bên ngoài để sau này không bỡ ngỡ khi đi làm việc thực tế. Bởi vậy, để có trở thành một thực tập sinh ở đó thì bạn cần chuẩn bị cho mình một bản CV đẹp mắt đầy đủ thông tin để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn. Biết đâu bạn lại có cơ hội trở thành nhân viên chính thức

  Muốn có một bản CV IT độc đáo bạn cần thể hiện ngắn gọn đầy đủ thông tin cá nhân của mình, thành tích trong học tập đồng thời nói rõ mục đích đi thực tập chuyên ngành công nghệ thông tin. Bạn cần lưu ý ghi đầy đủ nội dung, chọn phông chữ dễ nhìn để nhà tuyển dụng có thiện cảm với CV của bạn.

  - CV IT dành cho sinh viên mới ra trường: Muốn có một CV ngành công nghệ thông tin ấn tượng tăng cơ hội ứng tuyển cho bản thân mình bạn hãy chú ý vào từng từ ngữ, nội dung của từng phần. Viết phải rõ ràng, đúng trọng tâm, từ đó thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân mình.

Hiện nay, các ngôn ngữ lập trình PHP, ASB, Java...là phổ biến và có nhiều cơ hội việc làm, sinh viên mới ra trường nên tham khảo thêm các thông tin về việc làm kỹ thuật IT phần mềm (PHP, ASB, Java...) tại Hà Nội tại đây:  https://timviec365.vn/viec-lam-it-phan-mem-tai-ha-noi-c13v1

2.2. CV phân loại theo ngôn ngữ 

  - CV IT tiếng Việt: Với bản CV này chắc chắc các bạn đã không còn quá xa lạ nữa. Có thể sử dụng những mẫu CV thiết kế truyền thông vừa nhẹ nhàng nhưng không quá nhàm chán. Đồng thời bạn có thể kẻ thêm các cột, phân chia nội dung thích hợp để tránh trường hợp quá nhiều chữ, gây rối mắt cho người đọc.

  - CV IT tiếng Anh: Hiện nay, mẫu CV IT tiếng Anh cũng rất được chú trọng, nếu như bạn muốn xin việc ở một công ty nước ngoài, hoặc trình độ tiếng Anh của bạn tốt thì có thể sử dụng dạng CV này. Điều này khiến nhà tuyển dụng rất hài lòng và coi trọng bạn. Đồng thời trong CV tiếng Anh bạn nên trình bày CV theo hình thức liệt kê và sử dụng các mẫu truyền thống.

3. Cách tiến hành viết CV IT bằng tiếng Anh

Cách viết CV IT tiếng anh

  Để tiến hành tạo được một bản CV ngành công nghệ thông tin hoàn hảo gây được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng thì bạn cần thực hiện theo trình tự dưới đây:

3.1. Phác thảo nội dung và lên ý tưởng cho CV

  Thứ một: Để có thể có được một CV ấn tượng trước hết bạn cần rà soát lại kinh nghiệm và thành tích của bản thân một cách khách quan nhất. Việc đánh giá này sẽ giúp bạn tìm thấy những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để từ đó đưa ra những ý tưởng thích hợp cho CV của mình, tăng cường điểm mạnh, hạn chế điểm yếu. Để làm được điều này thì trước hết bạn cần phải thành thạo trong việc sử dụng các thuật ngữ ngành công nghệ thông tin, bởi điều này sẽ giúp bạn thể hiện các kỹ năng, trình độ của bản thân cho nhà tuyển dụng thấy.

  Thứ hai: Cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng làm việc ở vị trí này. Vậy cần tìm hiểu không chỉ là ở thông tin tuyển dụng mà có thể trên Google những yêu cầu về công việc này để tiến hành điền vào CV cho đầy đủ. CV nói chung và CV tiếng Anh nói riêng phải đạt được những cấu trúc nhất quán, chính là những nội dung nhà tuyển dụng quan tâm.

  Mục đích viết CV:  Professional

  Trình độ học vấn: Education

  Thành tích hay giải thưởng đạt được: Honors

  Kỹ năng chuyên môn: Specialized Skills 

  Năng lực làm việc: Work Experience 

  Sở thích: Interests

  Những hoạt động cộng đồng: Community Service

  …

  Để có thể tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng bạn nên sắp xếp các nội dung một cách hợp lý, để làm nổi bật cho nhau, ví dụ như:

  Đối với những ứng viên mới ra trường cách sắp xếp có thể là: Học vấn, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa và những thành tích đạt được.

  Đối với những ứng viên đã từng đi làm, có kinh nghiệm, quá trình sắp xếp nội dung có thể thay đổi như sau: tóm tắt nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng , học vấn.

  Thứ ba: Giới thiệu bản thân mình một cách thật ấn tượng. Tuy nhiên bạn cần chú ý xây dựng CV ấn tượng chứ không phải dài dòng , rườm rà. Điều này sẽ gây mất thời gian cho cả hai bên và có thể trở thành điểm trừ của bạn. Đặc biệt những người đã từng có kinh nghiệm làm việc rồi thì càng cần chú ý hơn, bởi đôi lúc họ sẽ quá sa đà. Mặc dù giới thiệu ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ nội dung mà nhà tuyển dụng yêu cầu như: họ tên, số điện thoại, nơi ở hiện tại, email. Đặc biệt chú ý dùng những email nghiêm túc, không quá trẻ con.

3.2. Chọn template và bố cục hợp lý

  Bạn có thể sử dụng template có sẵn hoặc tự thiết kế cho mình một template riêng

  Ở trên các trang web hiện nay có rất nhiều các template có sẵn, phong phú đa dạng tha hồ cho bạn lựa chọn theo sở thích. Tuy nhiên đối với CV ngành công nghệ thông tin, bạn nên chọn những mẫu CV đơn giản,  không quá rườm rà, hoa lá, bởi nó sẽ làm rối CV tiếng Anh của bạn. 

  Tuy nhiên nếu như bạn là người có cá tính, có năng lực thẩm mỹ, muốn tạo dấu ấn đặc sắc cho nhà tuyển dụng thì bạn có thể thiết kế cho mình một template riêng trên Word hoặc Powerpoint. Dù tự thiết kế theo ý riêng của mình, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc như:

  - Khổ giấy A4 vừa dễ nhìn, vừa dễ in

  - Bố cục phác thảo cho CV chỉ nằm trên một mặt giấy. Bởi vậy trước khi làm bạn cần kiểm tra nội dung xem có quá dài dòng, lan man hay không.

  - Trình bày theo lối dàn hàng ngang, liệt kê

  - Khổ giấy chia theo 4x6 hoặc 3x7

  - Sử dụng phông chữ dễ đọc và phổ biến như: Arial, Calibri,… với cỡ chữ từ 9 đến 11

  - Cách dòng trong khoảng 1.2 hoặc 1.3

3.3. Viết nội dung chính cho CV IT tiếng Anh

  - Thông tin cá nhân( Personal Data): Cần ghi đúng và đủ những thông tin về họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, nơi ở hiện nay của mình. Ở CV tiếng Anh bạn cần chú ý ghi tên của mình không dấu như: DAM THAO VAN

  - Quá trình học tập( Education Background): Bạn nên liệt kê quá trình học tập của mình theo thời gian nhất định, từ thấp đến cao

  - Kinh nghiệm làm việc( Working Experiences): Việc nhà tuyển dụng có nhận bạn hay không quyết định khá nhiều trong những thông tin bạn ghi ở mục này đấy. Nếu như trước đây bạn đã từng làm rất nhiều công việc thì không nên liệt kê hết tất cả mà chỉ nêu lên những công việc có liên quan trực tiếp tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Đồng thời có thể nêu lên những kinh nghiệm mà bạn đã đạt được ở công ty trước đó. Điều này nhất định sẽ khiến nhà tuyển dụng rất ấn tượng. Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy ghi những hoạt động mà bạn tham gia ở trường, ở lớp và từ đó bạn học hỏi được những điều gì.

  - Kỹ năng( Key Skills): bản CV IT cần rõ ràng, ngắn gọn, bạn chỉ bên nêu những kỹ năng cần thiết cho công việc của mình. Ví dụ như: thông thạo ngoại ngữ, có trình độ chuyên môn giỏi,… Tuy nhiên nói ngắn gọn, không liệt kê quá nhiều, quá dài dòng.

  - Sở thích( Hobby): Tại sao nhà tuyển dụng lại yêu cầu bạn nói về sở thíg của bản thân mình. Mục đích là qua đó nhận định bạn là con người như thế nào, có thực sự phù hợp với công việc này hay không, và liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty hay không?

  Bạn có thể tạo CV IT tiếng Anh online ở các trang web uy tín như: timviec365,timviec365.com,… vừa dễ dàng lại bắt mắt.

3.4. Review và chỉnh sửa

  Sau khi đã hoàn thành bản CV bạn cần kiểm tra lại các thông tin trong đấy, để xem nó đã đúng chưa, có phù hợp hay không? Có cần chỉnh sửa thêm bớt gì? Trong CV nói chung và CV IT tiếng Anh nói riêng bạn phải đảm bảo không được sai lỗi chính tả, hình thức CV phải hài hòa, như vậy bạn mới có cơ hội lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng

Với những hướng dẫn trên giúp bạn sở hữu một mẫu CV IT chất lượng và ấn tượng. Ngoài ra nếu bạn chưa thành thạo để tạo một mẫu CV IT hiệu quả thì hãy truy cập vào trang https://timviec365.vn/cv365/cv-it và làm theo hướng dẫn thì bạn sẽ sở hữu ngay một mẫu CV đúng chuẩn thu hút nhà tuyển dụng

4. Những lưu ý khi viết CV ngành công nghệ thông tin bằng tiếng Anh

  - Không đặt tiêu đề cho CV

  - Viết câu ngắn gọn, không quá dài dòng văn tự nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung

  - Sử dụng các động từ dưới dạng V-ing

  - Dùng từ ngữ tiếng Anh đơn giản, không quá cường điệu

  - Tránh dùng từ ngữ sáo rỗng, phóng đại bản thân

  Mong rằng qua bài viết của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn biết các mẫu CV IT tiếng Anh và cách viết chúng để mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai hơn.