Người cao tuổi tìm việc làm tại bình dương như thế nào?

827 Lượt xem

Bạn đang ở độ tuổi 25-30, nếu hình dung rằng sau này khi về già bạn sẽ làm công việc gì? Hẳn là nhiều người sẽ có chút mơ hồ. Vậy tìm việc làm tại Bình Dương dành cho người già đang có nhu cầu tìm việc làm thêm sẽ như thế nào và những công việc làm thêm nào mà người già có thể làm? Hãy cùng tìm hiểu về những công việc mà người già có thể làm thêm khi ở độ tuổi xế chiều nhé.

tìm việc làm tại bình dương

Người già luôn có nhu cầu tìm việc làm cao để khỏa lấp nỗi trống trải cô đơn tuổi về già

Tuổi già và chuyện tìm việc làm tại Bình Dương

Các bạn biết đấy, quy luật sinh – lão - bệnh - tử sẽ không chừa một ai, có những người sẽ trải qua đầy đủ các quá trình sống như thể tuân theo quy luật của tự nhiên ấy, nhưng có những người lại chỉ đi đến giai đoạn sinh - bệnh - tử, hoặc sinh- tử. Chính bởi vì vậy, cho dù bạn còn đang ở độ tuổi còn khá trẻ, thì các bạn vẫn sẽ có những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu mình rằng: Khi về già mình sẽ nghỉ ngơi dưỡng già hay sẽ tiếp tục làm việc? Nếu tiếp tục làm việc thì chúng ta sẽ làm gì?

Nghỉ hưu và Nhu cầu làm việc tăng

Khi ở tuổi trẻ, chúng ta còn nhiều sức lực dành cho những công việc mang đầy hoài bão, chúng ta luôn cống hiến hết mình cho công việc mà chúng ta theo đuổi, thậm chí còn không có thời gian để chăm sóc bản thân mình. Nhiều người lại chỉ mong muốn có được khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe, hoặc có những người có suy nghĩ rằng cố làm lụng khi sức còn khỏe, còn dẻo dai, còn có thể đầu tư nhiều thời gian cho công việc kẻo sợ về già rồi mắt mờ chân chậm, tay yếu lại không làm được gì để đời. Thế nhưng, đến độ tuổi nghỉ hưu, rất nhiều người lại rơi vào tình trạng nhàm chán và hụt hẫng sau cả quãng đường tuổi trẻ cống hiến hết mình cho công việc, gắn bó với công việc và những nhịp sống của công việc cùng với nhiều hoạt động khác.

tìm việc làm tại bình dương

Nhu cầu tìm việc làm ở tuổi cao niên tăng lên đáng kể

Cho tới khi về già thì tâm lý của rất nhiều người lại thay đổi, họ không còn ao ước quãng thời gian được nghỉ ngơi như hồi còn trẻ nữa, họ có những cách suy nghĩ khác so với suy nghĩ của họ khi còn trẻ. Các bạn hoàn toàn có thể biết được bản thân mình hiện tại đang nghĩ gì phải không nào, đó là những suy nghĩ của sự sum vầy bên cạnh con cháu, sự an dưỡng tuổi già sau khoảng thời gian dài của tuổi trẻ lăn lộn ngoài thương trường như chiến trường, vất vả mưu sinh. Thế những khi bước vào độ tuổi không thể đi làm việc nữa và phải ở nhà dưỡng gì thì họ lại gần như bị khủng hoảng tâm lý. Họ vẫn không ngừng tìm cho mình một lý do để làm việc, dù bất kể đó là công việc gì.

“Trẻ ham chơi, già ham việc”. Đó là nét tâm lý chung chung của con người trong xã hội. Tâm lý này dễ khiến nhiều người cao tuổi cảm thấy buồn chân, buồn tay khi rảnh rỗi và muốn kiếm việc gì đó để làm.

Chúng ta không thể phủ nhận một thực tế rằng, dù khi chúng ta tuổi đã già, dù đã hết độ tuổi lao động và được hưởng lương hưu hàng tháng. Thế nhưng, nhu cầu được làm việc của những người cao tuổi vẫn rất lớn, họ làm việc không hẳn vì thu  nhập, có thể là vì họ muốn được con cháu và những người xung quanh nhìn nhận họ là những người có ý nghĩa trong cuộc sống này, họ không muốn mình bị lãng quên hay suốt ngày chỉ quanh quẩn buồn chán ở trong nhà. Họ tuy đã về vườn, nhưng tâm lý thì vẫn còn cảm thấy luyến tiếc và không muốn ăn không ngồi rồi.

tìm việc làm tại bình dương

Nhiều người già còn có tâm lý sợ phải phụ thuộc vào con cái, sợ làm phiền con cái. Họ muốn chứng tỏ rằng họ vẫn còn khả năng tự nuôi thân. Nếu các bạn để ý thì các bạn sẽ thấy, khi gia đình có việc gì đó, hoặc con cháu làm việc gì mà các ông bà trong nhà có thể giúp thì họ luôn sẵn sàng giúp đỡ con cháu của mình, họ cùng tham gia làm việc với những người trẻ tuổi. Lấy ví dụ cho dễ hiểu. Nếu gia đình bạn làm nghề bán hoa và phải thuê nhiều nhân công ngồi cắt hoa, bó thành từng bó hoa thì đâu đó luôn xuất hiện hình bóng nhỏ bé của ông của bà bạn ngồi làm việc, cầm kéo cắt từng cành hoa xếp gọn vào một chỗ thật ngăn nắp. Cho dù có nhiều người làm thuê nhưng ông bà của chúng ta vẫn muốn được phụ đỡ một chân trong công việc đó. Đó chính là cơ hội để họ được hòa mình vào con cháu, vào những người trẻ tuổi với những câu chuyện đời thường đầy thú vị.

Lý do khiến người cao tuổi luôn muốn tìm việc làm thêm

tìm việc làm tại bình dương

Tâm lý người gia thay đổi khi phải nghỉ việc ở nhà 

Tâm lý của người cao tuổi khó ai có thể đoán biết được. Phần lớn họ sống với quá khứ, luôn hồi tưởng lại quá khứ, đó là khoảng thời gian hùng hồn, tươi đẹp mà có lẽ họ sẽ mang theo suốt đến cuối đời.  Trong suốt bao nhiêu năm đi làm, những người cao tuổi dường như đã quen với nếp sống sinh hoạt cũng như quen với việc đối diện với những áp lực công việc. Cho nên khi họ không phải làm việc gì nữa, không phải hàng ngày thức khuya dậy sớm và lao vào guồng quay của công việc,… Với những người như vậy, sẽ khó tránh khỏi gặp phải cảm giác hụt hẫng, trống trải và những nỗi cô đơn tuổi già bắt đầy vây kín và bao trùm lấy họ, khi mà con cái của họ lại tiếp tục đi vòa những  guồng quay mà trước đây họ đã từng đi.

Bởi vậy, hiện tượng những người đi làm thêm ở độ tuổi xế chiều vẫn luôn có thì không có gì là lạ nữa. Chúng ta cũng quen dần với điều này. Chính những lúc này, người cao tuổi làm việc với phong thái nhẹ nhàng nhất, đón nhận công việc một cách thoải mái, không áp lực, không có chạy đua ganh ghét đố kị chuyện công sở. Họ làm việc bằng sự thư giãn tinh thần, bằng những thú vui của cuộc sống mà có lẽ chỉ họ mới có thể hiểu hết được.

Công việc làm thêm của người già

Trong khi không ít người cao tuổi vẫn phải buôn chải tím việc làm thêm ở bên ngoài, thì vẫn có những công việc làm thêm ngay tại nhà đang chờ đợi họ. Tại những đô thị lớn như Hà Nội hay TPHCM, những công việc làm vườn có vẻ là thích hợp hơn cả.

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, chất lượng thực phẩm đang bị thả nổi, hẳn nhiên việc tự túc lấy nguồn lương thực cho gia đình được không ít người nghĩ đến đầu tiên. Và khi đã chính thức về hưu và đang nhàm chán với sự “rảnh rỗi” của tuổi già, thì tận dụng những khoảng đất trống trong dân cư, chung cư đã trở thành công việc mới của các bà, các mẹ.

tìm việc làm tại bình dương

Được làm việc luôn chân luôn tay sẽ giúp người cao tuổi cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn

Đó có thể là trồng rau, nuôi gà, ở nhà trông cháu, hay là mở một tiệm tạp hóa be bé. Những công việc kể trên tuy thu nhập không nhiều, nhưng nó sẽ góp phần làm giảm bớt thời gian trống, vồn là kẻ thù của người già đô thị.

Tôi đã từng được biết đến một vài mô hình tăng gia sản xuất ngay tại khu dân cư, hay trong chung cư. Đó là một nhóm người cao tuổi trong chung cư chung tay lại trồng rau, nuôi gà.  Họ đã tận dũng mọi khoảng đất trồng, hay khoảng không gian ở ban công để có thể trồng những luống rau xanh phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của gia đình. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lại vừa là một công việc hàng ngày giúp cho người cao tuổi có thể nguôi ngoai bớt phần nào nỗi nhớ công việc trong những năm đầu nghỉ hưu.