Tìm việc làm phục vụ tại hồ chí minh không phải là điều khó khăn

610 Lượt xem

Hiện nay, nhu cầu nhân lực lao động phổ thông ở thành phố hồ chí minh luôn diễn ra thường xuyên và liên tục, do đó tìm việc làm phục vụ tại hồ chí minh không phải là điều khó khăn, tuy nhiên đây cũng là một nghề đòi hỏi bạn cần phải có những kỹ năng nhất định. 

Nhân viên phục vụ là gì?

Phục vụ là công việc thuộc ngành nhà hàng - khách sạn. Đây là công việc phải tiếp xúc nhiều với khách hàng và giúp cho họ có một trải nghiệm tốt khi đến một nhà hàng hay quán ăn. Nhiều người nghĩ rằng đây là công việc vô cùng đơn giản nhưng thực tế lại không như vậy. 

việc làm phục vụ tại hồ chí minh 1

Nhân viên phục vụ chính là một trong những người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất khi họ đến một nhà hàng hay quán ăn. Với những người chưa biết gì về nghề này thì hiểu đơn giản nhân viên phục vụ sẽ là người đợi khách đến, order đồ ăn cho khách, chuyển yêu cầu của khách xuống bếp và mang đồ ăn lên cho họ. Đây sẽ là những người tạo cho khách cảm giác dễ chịu và thoải mái, đảm bảo trải nghiệm ăn uống của khách hàng luôn là tuyệt vời nhất. Với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực nhà hàng thì nhân viên phục vụ sẽ là công việc đầu tiên mà chắc chắn ai cũng cần phải biết. 

Công việc chính của một nhân viên phục vụ:

Với công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng bưng bê phục vụ là một công việc đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng nhất định, họ thường đảm nhiệm một số công việc cụ thể sau đây:

việc làm phục vụ tại hồ chí minh 2

- Dọn dẹp, bày biện những khu vực bàn, chỗ ngồi được giao phục vụ

- Chào khách hàng, đưa ra thực đơn cho khách

- Trả lời những câu hỏi liên quan đến thực đơn cho khách hàng

- Ghi yêu cầu đồ ăn, đồ uống mà khách hàng cần phục vụ

- Kiểm tra order và chuyển order đồ của khách xuống bếp để bộ phận bếp thực hiện.

- Mang đồ ăn và thức uống đến cho khách

- Đáp ứng yêu cầu phục vụ từ khách hàng

- Dọn dẹp sau khi khách ăn xong 

- Sắp xếp chỗ ngồi và chào đón những khách hàng mới đến

Nhân viên phục vụ cần những kỹ năng gì?

– Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên phục vụ gần như là người tiếp xúc nhiều nhất với khách hàng từ khi họ bước vào nhà hàng/ quán ăn. Khi phải tiếp xúc nhiều khách như vậy thì kỹ năng giao tiếp là điều bạn cần phải có. Giao tiếp tốt, hiệu quả sẽ khiến khách hàng có cảm tình và thiện cảm với bạn cũng như nhà hàng/quán ăn.  Chẳng ai muốn tiếp tục ngồi ăn tại một nhà hàng mà nhân viên phục vụ giao tiếp một cách cộc lốc, bất lịch sự đúng không nào?

việc làm phục vụ tại hồ chí minh 4

– Kỹ năng ngoại ngữ

Không chỉ phục vụ những khách hàng “thuần Việt”, đôi khi bạn sẽ gặp phải những vị khách nước ngoài tới ăn. Vậy thì làm sao để bạn có thể phục vụ họ và hiểu ý họ một cách tốt nhất? Kỹ năng về ngoại ngữ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Trau dồi ngoại ngữ là cách khiến bạn có thể hiểu được mong muốn của khách hàng và đáp ứng được những yêu cầu của họ. Không những thế, có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ khiến bạn tự tin giao tiếp khi đứng trước những vị khách tây nữa đó.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Một kỹ năng mà nhiều nhân viên phục vụ thường hay thiếu đó là giải quyết vấn đề. Bất kỳ công việc nào cũng có lúc sẽ xảy ra vấn đề và công việc phục vụ cũng vậy. Nếu có thể tự mình giải quyết những vấn đề phát sinh một cách “êm thấm”, nhanh chóng thì bạn sẽ được đánh giá cao hơn những người khác. Không chỉ vậy, một người nhân viên phục vụ có tài ăn nói, giải quyết vấn đề sẽ làm khách cảm thấy được thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Đây chắc chắn sẽ là kỹ năng mà một người phục vụ nên có.

Làm thế nào để trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp: 

Tại sao cần phải trở thành nhân viên phục vụ chuyên nghiệp?

Bất kỳ Quản lý nhà hàng nào cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong công việc ở nhân viên cấp dưới qua thái độ làm việc, phong cách phục vụ, tác phong,… những điều này cũng được quy định rõ ràng trong bảng nội quy làm việc của nhân viên phục vụ nhà hàng. Vì vậy, việc nhân viên phục vụ nhà hàng chấp hành tốt nội quy, tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng không chỉ giúp mang lại sự hài lòng cho thực khách, khẳng định chất lượng phục vụ của nhà hàng mà còn thể hiện sự nghiêm túc trong công việc, chấp hành tốt mọi quy định mà nhà hàng đặt ra; từ đó giúp ích rất nhiều cho sự nhìn nhận và đánh giá năng lực của cấp trên, là tiền đề cho sự thăng tiến nhanh trong công việc.

1. Cần phải tuân thủ quy định về trang phục và đồng phục:

Nhân viên phục vụ là những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng trong nhà hàng, nhân viên phục vụ nhà hàng phải luôn đảm bảo giữ ấn tượng tốt đẹp với thực khách không chỉ trong thái độ, phong cách phục vụ mà còn là vẻ bề ngoài của mình. Do đó hãy thể hiện sự chuyên nghiệp qua việc đảm bảo vẻ bề ngoài của bản thân luôn tươm tất, thân thiện và sạch sẽ nhất có thể theo đúng quy định vê trang phục và đồng phục nhà hàng. Có thể bạn không biết nhưng vể ngoài của nhân viên phục vụ góp phần không nhỏ vào ấn tượng về an toàn vệ sinh thực phẩm của thực khách trước khi dùng món tại nhà hàng.

2. Hiểu và nắm rõ yêu cầu công việc của một nhân viên phục vụ:

Chỉ khi nhân viên phục vụ hiểu và nắm rõ những yêu cầu công việc của vị trí nhân viên phục vụ thì bạn mới hình dung được những công việc cụ thể sẽ làm trong từng ca làm việc, đáp ứng tốt nhất có thể yêu cầu công việc được giao, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ những bộ phận khác trong việc phục vụ khách hàng, mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất về chất lượng phục vụ nhà hàng. 

việc làm phục vụ tại hồ chí minh 3

3. Hiểu rõ và hiểu sâu kiến thức về thực đơn:

Nhân viên phục vụ cần phải nắm rõ roàn bộ những kiến thức về thực đơn bao gồm: tên món ăn, đồ uống và giá cả tương ứng từng món, nguyên liệu chế biến, thức ăn và gia vị đi kèm, cách trang trí, hương vị, cách thưởng thức, nguồn gốc của từng món ăn,... để phục vụ cho công việc và giải đáp những thắc mắc cho khách hàng khi cần là yêu cầu bắt buộc cần có của một nhân viên phục vụ nhà hàng. Hơn nữa, việc hiểu rõ và hiểu sâu kiến thức về thực đơn cũng giúp cho nhân viên phục vụ tự tin, linh hoạt và nhạy bén trong tư vấn, hướng dẫn khách order món ăn phù hợp với sở thích, nhu cầu và khả năng chi trả của họ. Ngoài ra bạn có thể không tin nhưng các nhà quản lý nhà hàng cho biết một nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp có thể nắm được đến 80% lượng kiến thức liên quan đến thực đơn chỉ trong buổi training đầu tiên. 

4. Cần phải có đầy đủ những kỹ năng và phẩm chất thiết yếu: 

Một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp bắt buộc phải trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng và phẩm chất thiết yếu đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc bao gồm kỹ năng về giao tiếp, thái độ lịch sự, thân thiện, bình tĩnh; có trí nhớ tốt; chịu được áp lực cao trong công việc; biết kiềm chế cảm xúc cá nhân; tránh để tình cảm riêng tư ảnh hưởng đến công việc, phải luôn đảm bảo phục vụ khách hàng trong tinh thần thoải mái nhất, luôn tươi cười thân thiện với khách và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong phạm vi quyền hạn của mình,...

Tìm kiếm được công việc phục vụ ở đâu:

Để có thể tìm kiếm được một công việc phục vụ bạn có thể có rất nhiều cách và tìm trên nhiều nguồn thông tin khác nhau. Bạn có thể tìm thông tin tuyển dụng trên các báo, tạp chí, qua người quen hay qua mạng internet. Trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin, mạng internet như hiện nay thì xu hướng tìm việc làm online đang được rất nhiều người lựa chọn. Nhà tuyển dụng sẽ đăng tin việc làm lên những trang web uy tín như timviec365.vn và bạn có thể đăng ký tài khoản ứng viên, tải hồ sơ CV lên và nộp hồ sơ trực tuyến rất nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. 

Những lưu ý khi bạn viết thư xin việc:

- Thời gian cho bạn chuẩn bị viết một bức thư xin việc là khoảng từ một đến hai tháng, để bạn có thời gian nghiên cứu về thông tin tuyển dụng với mô tả công việc cụ thể. 

- Mẫu thư xin việc cơ bản thường bắt đầu với tiêu đề chính và kết thúc bằng tên của bạn có kèm chữ ký của bạn một cách trang trọng 

- Độ dài phù hợp chỉ nên ở khoảng vừa vặn một trang giấy. (3/4 trang giấy) Không nên trình bày dài dòng lan man không có trọng tâm.

- Sử dụng ngôn từ đơn giản, diễn đạt rõ nghĩa, câu văn rõ ràng, không được phép có sai sót về lỗi chính tả, ngữ pháp sẽ khiến bạn có được điểm cộng một cách dễ dàng. 

- Tuyệt đối không được Copy&paste: đối với các mẫu thư có sẵn ở trên mạng bạn chỉ nên sử dụng chúng để tham khảo và bạn cần phải biết rằng những nhà tuyển dụng đã quá quen với hàng trăm nghìn mẫu thư xin việc rồi nên bạn không qua mắt được họ đâu. 

- Tạo ấn tượng bằng cách bắt đầu thư với một hoặc nhiều yếu tố thú vị, gây tò mò, thách thức để lôi cuốn người đọc phải tìm hiểu thêm về bạn. Đâu là những điểm mạnh và nổi bật nhất của bạn để bạn có thể đánh úp ngay từ đầu, tạo đà cho các nội dung ở phía sau.

- No "Job fit" information: 
Để nói về sự phù hợp trong công việc bạn không nên nói những điều mang tính chung chung như do bản thân hội tụ đầy đủ những yếu tố và kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc mà họ cần phải thực sự hiểu được bản chất của công việc và những kỹ năng, tính cách cần có là như thế nào. Thông thường mục kỹ năng các bạn thường để chung chung giống nhau, kiểu một màu như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập,... nhưng nếu bạn đang ứng tuyển cho vị trí nhân viên kế toán thì bạn nên xem xét lại và đưa ra những yếu tố phù hợp hơn như: khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, cẩn thận tỉ mỉ, có khả năng ghi nhớ tốt,... trung thực và có trách nhiệm với công việc. 

- Too positive: 
Những cover letter thể hiện quá mức và đề cao bản thân thường gây phản cảm cho người đọc, nhất là khi CV của bạn với những thông tin cụ thể lại không hoàn toàn thể hiện được điều đó. Bạn nên có sự khiêm tốn và trung thực nhất định, chỉ nên mặc cho mình một cái áo vừa vặn chứ không nên quá màu mè, lộ liễu, như vậy chính bạn sẽ tự biến mình thành trò cười mà thôi. 
Bạn cũng cần phải hiểu mình đang ở vị trí nào và bạn thể hiện điều này cho ai thấy, động cơ của bạn là mong muốn có được công việc chứ không phải là đề cao quá mức, nếu bạn hơn người ta thì bạn nên làm ông chủ và đứng ở vai trò là người tuyển dụng chứ không phải là người ứng tuyển.

- Poor language: 
Nếu bạn cứ trình bày theo những mẫu trên mạng thì bạn chỉ có thể sản xuất ra những mẫu thư xin việc được coi là dập khuôn, vốn từ vựng không phong phú, cách hành văn thì thiếu tự nhiên và cứng nhắc. Thậm chí do copy mà có thể dẫn tới bị sai định dạng, phông chữ dẫn đến sai chính tả. Việc bạn dùng một số từ ngữ phức tạp và hoa mỹ hơn một chút nhưng vẫn thể hiện được đúng thuật ngữ chuyên môn, sự gọn gàng và sáng tạo thì là điều cần thiết và đáng hoan nghênh, nhưng nếu bạn quá lạm dụng nó bạn có thể sẽ bị tác dụng ngược lại, gây mất điểm với nhà tuyển dụng. 

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên đây, hy vọng rằng các bạn đang có xu hướng tìm việc làm phục vụ tại hồ chí minh có thể nhanh chóng lựa chọn được công việc ưng ý cho bản thân và gắn bó với nghề này. Chúc cho các bạn luôn thành công trong cuộc sống!