Việc làm kỹ sư xây dựng, cơ hội cho các bạn trẻ đam mê khối ngành kỹ thuật

873 Lượt xem

Hiện nay khi mà đất nước đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, ngành xây dựng ngày càng phát triển, đòi hỏi đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao ngày càng nhiều. Phần lớn sinh viên ngành xây dựng khi ra trường lại chưa có nhiều kinh nghiệm, điều mà các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu. Vậy cơ hội nào cho các bạn trẻ đam mê khối ngành kỹ thuật khi lựa chọn việc làm kỹ sư xây dựng

Tìm hiểu về thực trạng ngành xây dựng trong những năm gần đây

Lao động ngành xây dựng bao gồm những lao động phổ thông hay lao động có tay nghề tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình, nhà cửa. Lao động xây dựng được chia thành các loại hình nghề nghiệp cụ thể như: Thợ nề, thợ mộc, thợ lót thảm, thợ trộn hồ, thợ điện, thợ xây hàng rào, thợ sắt, thợ tô, thợ sửa ống nước, thợ hàn, thợ sơn, thợ mài, trang trí nội thất, thiết kế phong cảnh...

thực trạng nhu cầu nhân lực ngành xây dựng

Theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đội ngũ công nhân ngành xây dựng - những người trực tiếp lao động tạo ra thực thể công trình còn thiếu về số lượng, ít về chất lượng. Lực lượng công nhân trực tiếp sản xuất lực lượng quyết định đến năng suất lao động, chất lượng, tiến độ của công trình đang là vấn đề rất đáng quan tâm.

Tỷ lệ công nhân qua đào tạo nghề rất thấp, cụ thể, năm 2015, theo báo cáo của Bộ Xây dựng chỉ tiêu đào tạo là 25.585 chỉ tiêu, trong đó đào tạo từ trung học chuyên nghiệp đến đại học là 11.855. Trong khi chỉ tiêu đào tạo nghề là 12.730 và trong thực tế chỉ đạt 50% chỉ tiêu, nhiều trường dạy nghề không tuyển được công nhân. Theo cơ cấu bình quân hiện nay ở Việt Nam giữa kỹ sư - trung cấp chuyên nghiệp - công nhân học nghề là 1:1,3:0,5 trong khi ở các nước trên thế giới bình quân là 1:4:10. Số liệu trên cho thấy, tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, tình trạng phổ biến hiện nay tại các công trình tỷ lệ công nhân, lao động chưa qua đào tạo chiếm tỷ lệ lớn và nguy cơ là tỷ lệ này ngày càng tăng.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành xây dựng đang thiếu về số lượng, yếu về chất lượng được xem làm một nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp, tiến độ chậm, chất lượng sản phẩm còn nhiều sai phạm, làm giảm sức cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa, hạn chế về năng lực khi tham gia vào thị trường quốc tế và khối cộng đồng chung ASEAN.

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là người quản lý các dự án xây dựng, đảm bảo lịch trình làm việc và xây dựng theo đúng kế hoạch. Kỹ sư xây dựng thường chịu trách nhiệm về thiết kế và an toàn của những cấu trúc tạm thời sử dụng trong xây dựng như giàn giáo. Dưới bàn tay tài hoa và khối óc tinh tế của những kỹ sư xây dựng, những công trình với sự kết hợp hài hòa của những phép tính toán chính xác và vẻ đẹp thẩm mỹ ra đời. 

kỹ sưu xây dựng là gì?

Nếu kiến trúc sư là người tạo ra bản vẽ thì kỹ sư xây dựng là người hiện thực hóa các bản vẽ đó. Bạn đã bao giwof tự hỏi quá trình biến những bãi đất trống, đồi trọc, những vùng đất hoang sơ trước đây thành những tòa nhà hiện đại, những khu đô thị sầm uất như ngày nay diễn ra như thế nào không? Đó là cả một quá trình lao động cực khổ của các công nhân xây dựng những cũng không thể thiếu bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của kỹ sư xây dựng - người biến những ý tưởng trên giấy vẽ trở thành hiện thực hoàn mỹ. 

Kỹ sư xây dựng bao gồm kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ sư xây dựng công trình quân sự, kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dựng sân bay, kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi (kỹ sư cảng – đường thủy, kỹ sư công trình thủy lợi – thủy điện), kỹ sư xây dựng công trình biển (kỹ sư công trình biển & dầu khí), kỹ sư xây dựng đô thị, kỹ sư tin học xây dựng, kỹ sư cơ khí xây dựng (máy xây dựng, kỹ sư vật liệu xây dựng,…)

Ngoài ra, người làm nghề kỹ sư xây dựng là người phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các Trường Đại học Xây dựng hay các trường đại học có chuyên ngành xây dựng. Thời gian học ít nhất là 4 hoặc 5 năm. Ở nhiều quốc gia, sau khi tốt nghiệp thì kỹ sư xây dựng cần phải có thời gian thực tập và phải có chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện một số công việc xây dựng nhất định thuộc lĩnh vực xây dựng.

Công việc chính của người kỹ sư xây dựng là gì?

Công việc vủa một người làm nghề kỹ sư xây dựng chủ yếu bao gồm:

công việc chính của kỹ sư xây dựng

+ Phân tích báo cáo điều tra, bản đồ và những dữ liệu khác để lên kế hoạch dự án

+ Xem xét giá trị xây dựng, quy định của chính phủ và các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường và những yếu tố khác trong giai đoạn lập kế hoạch và phân tích rủi ro. 

+ Thực hiện và theo dõi kiểm tra đất để xác định sự phù hợp và độ vững chắc của nền móng.

+ Kiểm tra các chất liệu xây dựng như bê tông, nhựa đường hoặc sắt thép sửu dụng trong những dự án cụ thể

+ Thực hiện và giám sát, khảo sát hoạt động để thiết lập các điểm tham chiếu, điểm số và độ cao để hướng dẫn xây dựng 

+ Trình bày những phát hiện tới công chúng về các chủ đề như các đề xuất đặt thầu, báo cáo tác động của môi trường, mô tả tài sản,...

+ Quản lý những công việc như sửa chữa, bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng 

Công việc của nghề xây dựng có thể chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng. Với nhóm làm việc ngoài công trường, công việc sẽ khó khăn hơn do những yếu tố về thời tiết hay những biến cố công trường. Đồng thời làm việc ngoài công trường thường ít ổn định hơn do phải di chuyển nhiều.

Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện các khâu đọc hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng phải làm, hướng dẫn công nhân thực hiện, lập bản vẽ hoàn công khi làm xong, công tác trắc đạc), kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường…

Công việc trong công xưởng có kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…

Công việc trong văn phòng thì đa dạng hơn, gồm chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạch, dự án, chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng; chuyên viên tư vấn xây dựng; chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất, thẩm định chất lượng công trình; chuyên viên lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu; chuyên viên kiểm toán xây dựng… Các vị trí đang khát nhân lực hiện nay thuộc mảng công việc này, bao gồm: chuyên viên quản lý dự án, giám sát viên, dự toán viên.

Với nghề kỹ sư xây dựng thể lựa chọn làm việc có làm trong các công ty xây dựng, các tập đoàn xây dựng và kiến trúc, các dự án xây dựng của chính phủ hoặc phi chính phủ hoặc trong các hội kiến trúc và xây dựng. Tùy vào sở thích và điểm mạnh của mình, mỗi kỹ sư sẽ lựa chọn nơi làm việc phù hợp nhất cho bản thân.

Những kỹ năng cần có để có thể trở thành người kỹ sư xây dựng 

1. Cần phải biết đọc bản vẽ, lập dự toán và lập hồ sơ thầu:

Đây là những kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn cơ bản đòi hỏi bất kỳ một kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải biết. Nếu bạn chưa vững vàng thì bạn không thể làm được việc. Không chỉ là học tập trên lý thuyết mà bạn còn phải dựa vào thực tiễn, biết việc, hiểu việc và làm thành thạo thì mới có thể tiến xa được trong con đường mà mình đã lựa chọn.

kỹ năng đọc bản vẽ

2. Kỹ năng tin học cơ bản:

Sử dụng tốt các phần mềm, xử lý tốt các sự cố thường găp của máy tính, sử dụng tốt tin học văn phòng. Sẽ có đôi lúc, bạn chẳng ở công ty mà nhờ bộ phận văn phòng hay bộ phận IT giúp đỡ. Nhất là những bạn thường xuyên đi công trình thì việc kiêm nhiệm đa năng như vậy càng nhiều, càng phải thành thạo kỹ năng này.

3. Phải có những am hiểu nhất định về phong thủy:

Hiện nay việc ứng dụng phong thủy vào trong kiến trúc và xây dựng ngày càng trở nên phổ biến hơn chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực này để có thể tư vấn được cho khách hàng của mình, mang lại sự đắc địa và những yếu tố đẹp trong phong thủy theo đúng quan niệm xa xưa truyền lại.

4. Có sức khỏe tốt và ổn định:

Với những kỹ sư xây dựng thường xuyên đi công trình, phải sống trong một môi trường thiếu thốn, thậm chí là nguy hiểm sức khỏe thì cần phải luôn đảm bảo cho mình có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe bền bỉ dẻo dai nhất để có thể đảm bảo được tinh thần cho những đợt cao điểm, có thể làm liên tục mấy ngày liền không ngủ. 

5. Khả năng chịu được áp lực trong công việc: 

Trong quá trình thi công công trình, có rất nhiều những tình huống phát sinh xảy ra như công trình gặp sự cố bất ngờ, bản vẽ và hiện trạng không giống nhau, hay sự chồng chéo công việc giữa các bộ phận với nhau. Đó là áp lực từ phía công việc khiến bạn có thể bị rối và chán nả. Vậy nên cần có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc để tránh bị rối việc và stress khiến bạn không giải quyết được việc gì cả. 

6 . Phải biết quan hệ, khéo léo trong giao tiếp: 

Đối tượng mà kỹ sư xây dựng cần phải gặp gỡ đó chính là các đối tác cung cấp sản phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ và khách hàng. Chính vì thế mà người làm kỹ sư xây dựng cần phải biết giao tiếp một cách khéo léo tự tin nhất để mang lại hiệu quả công việc như mong muốn. Đồng thời cũng cần phải biết bắt tay với các đồng nghiệp để có thể mở mang được tầm hiểu biết cho bản thân. 

7. Phải biết tự nghiên cứu:

cần phải biết tự nghiên cứu

Lượng thông tin hàng ngày trong mọi lĩnh vực của đời sống ngày càng tăng lên do đó nếu bạn không tìm hiểu và cập nhật thì sẽ khiến cho bản thân bị tụt lùi sơ với xu thế chung. Đối với người làm nghề kỹ sư xây dựng thì cần phải cập nhật các thông tư, quy định mới của nhà nước về ngành cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó còn là sự cập nhật và tự nghiên cứu các công nghệ xây dựng mới, các phần mềm ứng dụng mới, các xu hướng mới,...

8. Phải biết đam mê với công việc:

Nếu không có đam mê thì không thể gắn bó với nghề được , không riêng gì nghề kỹ sư xây dựng mà bất kể ngành nào cũng thể. Áp lực trong công việc và nhiều yếu tố khác chi phối có thể khiến co bạn bị chán nản và muốn buông bỏ nhưng chỉ cần quyết tâm vì đam mê thì mọi chuyện sẽ được khắc phục, bạn sẽ tìm ra được những niềm vui trong công việc theo hướng tích cực.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã nắm bắt được những kiến thức về việc làm kỹ sư xây dựng, những bạn nào đang có định hướng theo nghề xây dựng đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh có thể xem thêm rất nhiều việc làm tại đây: https://timviec365.vn/viec-lam-xay-dung-tai-ho-chi-minh-c4v45, và ngay từ bây giờ hãy trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết đi để đảm bảo có cơ hội việc làm tốt nhất. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!