Tại sao tuyển dụng miễn phí không thu hút

585 Lượt xem

Nhiều daonh nghiệp hiện nay đang sử dụng những website tuyển dụng miễn phí hỗ trợ đăng tin không giới hạn nhưng mà tất cả đều nhận thấy tiện ích của kênh này đang suy giảm. Đó là một vấn đề chắc chắn xảy ra khi sức tuyển nhân viên ngày càng tăng lên, nhất là phương thức tuyển dụng online hiện đang bùng nổ với nhiều ứng dụng bổ ích dành cho người lao động. Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây để thấy rõ được vấn đề trên: 

Tại sao áp dụng tuyển dụng trực tuyến ngày càng không mang lại hiệu quả

Người tìm việc không còn tin tưởng vào hiệu quả của những trang mạng tìm việc làm

phương pháp thu hút ứng viên 1

Hiện tại tìm việc làm trực tuyến không còn lạ lẫm đối với người lao động.Nhưng mà yếu điểm lớn của một vài website tuyển dụng miễn phí chính là mức độ sàng lọc sơ sài. Các nội dung miên man với số lượng cực lớn cực kỳ khó khăn phân biệt được sự tốt xấu-đúng/sai những website tuyển dụng & tất cả các công ty. Cùng với đó chính là sự sinh ra những kênh tuyển dụng, cty giả đi cùng vô vàn mánh lấy tiền của người tìm việc đặc biệt các sinh viên mới ra trường (ứng viên không có kinh nghiệm tìm việc nhiều).

Vì thế, những thông tin bất lợi đó lập tức bị lan truyền & bêu xấu thanh danh của kênh thông tin. Từ ấy ứng viên luôn dè dặt sẽ chẳng ứng tuyển vào tất cả các trang đó đâu. Ứng viên rất hay chọn lựa tất cả các website tìm việc làm tiếng tăm để mà xin việc bởi tại đó các thông tin mọi cty trước khi được công khai luôn được phê duyệt. Khi ấy cơ hội lựa chọn được việc làm luôn lớn hơn, lại còn tránh được một số thủ đoạn lừa đảo, đặc biệt bạn có thể sử dụng ngay địa chỉ https://timviec365.vn/

Thị trường tìm việc online ngày càng cạnh tranh

Chính vì là trang web chuyên hỗ trợ về tuyển dụng và tìm việc làm trên mạng cho nên hàng ngày có vô vàn doanh nghiệp uy tín đăng bài tuyển dụng nhân sự với hy vọng phủ tin tuyển dụng của mình càng nhiều thì sẽ càng có nhiều lượt tiếp cận. Khi đó những trang tìm việc miễn phí thường rất dễ dàng tiếp cận, vì đơn giản là không mất chi phí gì cả thì tội gì mà không làm, hiệu quả thì chưa ai dám nói chắc chắn điều gì trước cả. Người tìm việc sẽ có thể so sánh tin tuyển nhân sự doanh nghiệp bạn và rất nhiều công ty khác. Khi đó quá trình đăng bài tuyển dụng nhu nào để thu hút luôn là một yếu tố rất quan trọng quyết định việc bạn có thu hút được nhân tài cho công ty mình hay không.

phương pháp thu hút ứng viên 2

Để thu hút đc nhiều người lao động gửi hồ sơ qua công ty mình, bạn cần phải soạn một bài viết tuyển cụ thể, khái quát được hết thông tin cần nhất tập đoàn mình đi cùng từ ngữ hấp dẫn khẳng định người tìm việc sẽ thi nhau trải hồ sơ đến doanh nghiệp bạn sớm thôi. Không chỉ là bản mô tả công việc mà kèm theo đó còn phải là quyền lợi mà người lao động được hưởng, những chế độ và chính sách đãi ngộ xứng đáng,... Có như vậy ứng viên mới có đủ căn cứ để xem xét và lựa chọn doanh nghiệp với vị trí công việc phù hợp với bản thân và mong muốn làm việc tại đó. 

Không tôn trọng thời gian của ứng viên

Hủy cuộc phỏng vấn vào phút chót mà không có một lời xin lỗi, không thể hiện sự chú ý trong cuộc phỏng vấn hay để ứng viên phải chờ đợi quá lâu sau thời gian phỏng vấn là những dấu diệu để các ứng viên nhận thấy công ty này thực sự không tôn trọng họ. Các ứng viên hiểu biết sẽ biết rằng sẽ không có mấy tốt đẹp hơn khi họ được tuyển vào công ty, và thay vì chờ đợi thông tin phản hồi từ phía công ty bạn, họ sẽ tập trung vào những công ty khác thực sự tôn trọng họ hơn.

phương pháp thu hút ứng viên 3

Phỏng vấn với những câu hỏi linh tinh

Những nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi phỏng vấn không trọng tâm như: “Nếu bạn là một cái cây, bạn sẽ muốn trở thành loại cây gì?” hay “Bạn yêu thích loài động vật nào nhất?” sẽ gây khó chịu với những ứng viên sáng giá và điều này sẽ cho họ suy nghĩ rằng họ không phải là một người phù hợp với nhà tuyển dụng theo kiểu tuyển dụng như thế này. Các ứng viên sáng giá muốn sử dụng thời gian phỏng vấn để nói về nền tằng của họ, công việc và những gì họ có thể mang đến.

Đa số các trang việc làm nhanh danh tiếng hay thu tiền

Mỗi tháng, bộ phận tuyển nhân viên chỉ phải mất một khoản chi phí cố định tùy theo nhu cầu sử dụng  để nhận lại sự hỗ trợ từ các chuyên trang hỗ trợ tuyển dụng trực tuyến. Tuy nhiên nếu bạn làm trong ngành nhân sự thì bạn hiểu để tuyển được nhân viên cần phải đâu từ lâu dài, liên tục và là cả một quá trình ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. 

Đồng thời tuyển dụng nhân viên còn phải dựa trên đặc thù và tính chất công việc, tùy vào thời điểm mới có thể tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả được. Thông thường trong năm sẽ có cao điểm tuyển dụng vào trung tầm tháng bảy cho đến tháng chín, chính vì thế thời điểm này các nhà tuyển dụng đổ xô đi tìm nhân viên. Thay vì thế mình nên phân chia hợp lý quá trình đăng tin tuyển dụng để đảm bảo tuyển liên tục, không cạnh tranh vào mùa cao điểm để khiến cho hiệu quả tuyển dụng giảm đi. 

phương pháp thu hút ứng viên 4

Phương pháp để thu hút ứng viên vào mùa tuyển dụng cao điểm

Phần mô tả công việc hấp dẫn

Mô tả công việc là một trong những nội dung quan trọng mà nhà tuyển dụng cần đầu tư khi tuyển nhân sự, bao gồm thông tin về vị trí, số lượng cần tuyển, công việc ứng viên sẽ làm, yêu cầu kinh nghiệm và trình độ… Phần mô tả càng rõ ràng, cụ thể, hấp dẫn… thì càng thu hút ứng viên. Ngược lại, phần mô tả mơ hồ vừa thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, vừa khiến ứng viên không nắm được công việc mình sẽ làm, dễ chọn sai việc và bạn phải tốn thời gian để sàng lọc.

Lựa chọn kênh truyền thông hiệu quả để đăng tải thông tin tuyển dụng

Thời đại công nghệ số mang đến cho nhà tuyển dụng nhiều kênh để đăng tải thông tin tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn nên chọn những kênh uy tín, thông tin của bạn sẽ tiếp cận được với nguồn ứng viên tiềm năng. Với các đơn vị nhà hàng, khách sạn, kênh Chefjob.vn được nhiều đơn vị lựa chọn. Đây là chuyên trang chuyên về ngành Nhà hàng – Khách sạn, kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên trong ngành với hệ thống website, fanpage có lượng tương tác cao, lan tỏa thông tin đến nhiều ứng viên.

Cách thức ứng tuyển nhanh – gọn

phương pháp thu hút ứng viên 5

Quy trình ứng tuyển phức tạp sẽ khiến ứng viên dễ bỏ cuộc và tìm đến công việc khác. Vậy nên, nhà tuyển dụng cần đơn giản hóa cách thức ứng tuyển. Hệ thống ứng tuyển online có thể giúp ứng viên ứng tuyển nhanh gọn hơn và nhà tuyển dụng cần đảm bảo rằng mọi thao tác phải rõ ràng, thuận tiện cho ứng viên.

Nên nhớ rằng tuyển dụng là một quá trình hai chiều

Quá trình tuyển dụng không chỉ có một chiều là nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên mà ngược lại, ứng viên cũng đang đánh giá, lựa chọn nhà tuyển dụng. Đặc biệt, với các ứng viên có kinh nghiệm, trình độ ứng tuyển vào các vị trí cao như Bếp trưởng, Quản lý nhà hàng, Bar trưởng… họ sẽ biết cách đánh giá để lựa chọn đơn vị phù hợp. Vậy nên, nhà tuyển dụng cần thể hiện được sự chuyên nghiệp trong suốt quá trình tuyển dụng, từ cách thức đăng tuyển đến buổi phỏng vấn trực tiếp. Áp dụng nguyên tắc 70/30 trong cuộc phỏng vấn, nghĩa bạn nên tạo điều kiện để ứng viên được nói trong 70% và nhà tuyển dụng chỉ nên nói 30% trong thời gian diễn ra quá trình này. Ứng viên nói càng nhiều, bạn càng hiểu rõ về tính cách, thái độ, năng lực của họ.

Thẳng thắn trong quá trình phỏng vấn

Mọi vấn đề về công việc, tiền lương, chế độ đãi ngộ… nhà tuyển dụng đều cần phải trao đổi rõ ràng, minh bạch và thẳng thắn với ứng viên. Nếu ứng viên cảm thấy lương thưởng mập mờ, không có lộ trình thăng tiến… họ sẽ tìm đến công việc khác.

phương pháp thu hút ứng viên 6

Đó là một số phương pháp để thu hút ứng viên trong mùa tuyển dụng nhân sự mà bạn có thể tham khảo, áp dụng khi có nhu cầu tuyển dụng. Đơn vị nào cũng mong muốn sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng, giỏi trình độ, giàu kinh nghiệm và phù hợp với công việc nhưng chuyện đó không hề dễ dàng. Để tránh tình trạng tuyển sai người, tốn thời gian, chi phí tuyển dụng, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau 5 cách để nhà tuyển dụng chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Làm thế nào để Tin tuyển dụng thu hút được các ứng viên tài năng? Để tuyển dụng được những ứng viên phù hợp, tài năng cho công ty là việc vô cùng quan trọng và khó khăn. Nó không chỉ đòi hỏi công ty phải có những ưu đãi, ưu tiên, công việc phải có những cơ hội và thách thức hâp dẫn,... mà những mẫu tuyển dụng cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để thu hút ứng viên đến với công ty đó. Mẫu tuyển dụng là yếu tố đầu tiên mà ứng viên biết đến công ty thông qua những chỉ tiêu, thông tin ghi trên đó. Sau một thời gian chuẩn bị, các nhà tuyển dụng sẽ thông báo tuyển dụng đến mọi ứng viên.

Tuyển dụng nhân sự là cả một quá trình nan giải và luôn là vấn đề cấp thiết của mỗi doanh nghiệp trong thời buổi thị trường, nền kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay. Không có doanh nghiệp nào mà không cần tuyển nhân viên để đảm bảo cho hiệu suất công việc, từ đó có thể phát triển bền vững doanh nghiệp. Có thế nói nhân lực chính là yếu tố then chốt của mỗi doanh nghiệp giúp kiến tạo nên giá trị lâu dài và ngày càng phát triển.

Để tuyển dụng được hiệu quả hơn nhà tuyển dụng có thể lựa chọn kênh hỗ trợ tuyển dụng online tiêu biểu là https://timviec365.vn/ có tính tương tác lớn hơn để có thể lựa chọn được ứng viên tiềm năng cho các vị trí công việc còn đang trống. Chúc cho mọi người gặp nhiều thành công trong cuộc sống!

Xem thêm: Những câu hỏi tuyển dụng không nên sử dụng để hỏi ứng viên